Mỹ đang đau đầu với các cáo buộc nghe lén điện thoại của một số nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Đức, Tổng thống Mexico thì mới đây Tờ The Guardian (Anh) lại đưa tin Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã theo dõi điện thoại của 35 nhà lãnh đạo các nước.

Theo bản ghi tối mật năm 2006 mà Edward Snowden, cựu nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cung cấp cho The Guardian, NSA đã thu thập hơn 200 số điện thoại quốc tế từ một quan chức chính phủ Mỹ để theo dõi, trong số đó có 35 số điện thoại của các nhà lãnh đạo thế giới. The Guardian cho biết những số điện thoại này do quan chức bên ngoài NSA cung cấp.
nghe-len
Được biết, NSA khuyến khích các quan chức Mỹ – những người thường xuyên liên hệ với quan chức nước ngoài – như thành viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng, thậm chí cả Nhà Trắng – tình nguyện giao lại số liên lạc của “các chính trị gia nước ngoài hàng đầu” để NSA giám sát.

Bản ghi tối mật viết: “Trong vụ gần đây, một quan chức Mỹ đã cung cấp cho NSA 200 số điện thoại trong đó có 35 số của các nhà lãnh đạo thế giới”.

Cáo buộc này dường như đang gây sốc sau một loạt tài liệu được Snowden công bố và chỉ một ngày sau khi có thông tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện trực tiếp cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để phàn nàn về nghi ngờ NSA theo dõi điện thoại của bà. Thư kí Báo chí Nhà trắng Jay Carney ra tuyên bố Mỹ không bao giờ gián điệp bà Merkel.

Ngay trước đó, báo chí Italia và Pháp cáo buộc NSA theo dõi hàng triệu cư dân hai nước. Ngày hôm nay (25/10), Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu chính thức diễn ra, là nơi để các nguyên thủ quốc gia bàn về tương lai của bảo vệ dữ liệu. Thủ tướng Đức ngay khi đến hội nghị đã phát biểu: “Chúng tôi cần niềm tin, niềm tin phải được thiết lập lại. Gián điệp đồng minh là điều không thể chấp nhận được. Bây giờ, chúng ta phải bàn về loại bảo vệ dữ liệu nào cần thiết và sự minh bạch phải có”.

Nguồn: ICTnews

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)