Vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người rồi phi tang xác nạn nhân tại cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xuống cấp của y đức trong một bộ phận y bác sĩ hoạt động trong ngành. Chính nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều của phụ nữ mà thẩm mỹ viện ngày càng nở rộ. Trong đó, những cơ sở thẩm mỹ hành nghề “chui ” như Cát Tường là không hiếm…

Đối với chị em phụ nữ, sức hấp dẫn của mỹ phẩm và các dịch vụ làm đẹp là rất lớn. Thông thường họ dành 1/3 thời gian và thu nhập để tiêu tốn vào việc này. Báo chí và các phương tiện truyền thông đã rất nhiều lần lên tiếng cảnh báo về nạn lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, hàng nhái… dẫn đến hủy hoại nhan sắc và lâu dài ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khoa điều trị dị ứng tại các bệnh viện da liễu thường xuyên phải xử lý các trường hợp bệnh về da do lạm dụng mỹ phẩm như: rối loạn chức năng thông thường, phản ứng với các thành phần không phù hợp có trong mỹ phẩm tác động tới bề mặt da, sưng phù do sử dụng mỹ phẩm chất lượng kém… Được biết, hàng năm số người điều trị các bệnh về da do tác động của mỹ phẩm tăng hơn 40%. Nhiều trường hợp đi phun xăm lông mày, môi đã bị sưng viêm dẫn đến nhiễm trùng da. Và cũng đã có người bị ung thư da do sử dụng hàng nhái chứa nhiều độc tố bị khuyến cáo cấm bào chế trong thành phần mỹ phẩm. Phần lớn sau khi điều trị khỏi đều để lại di chứng như: da bị viêm, loét, sẹo và mất cảm giác. Nhiều người do dùng mỹ phẩm không xuất xứ, đến khi bị các bệnh về da thường xấu hổ, ngại không đến bệnh viện chữa trị ngay nên bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Nguy cơ nhãn tiền và tiềm ẩn từ việc lạm dụng mỹ phẩm nhái, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ đối với sức khỏe người tiêu dùng đang trở thành vấn nạn trên thị trường mỹ phẩm cả nước.
lam-dep
Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng mỹ phẩm, phụ nữ ngày càng hướng đến một vẻ đẹp bên ngoài thật hoàn hảo từ những phẫu thuật đơn giản như cắt mí mắt, bơm môi, xâm thêu chân mày đến gọt cằm, hút mỡ bụng, nâng ngực… Cũng chính vì “năng làm đẹp”, danh xưng “nữ hoàng dao kéo” đã ra đời. Với nhu cầu hướng đến cái đẹp trên bằng cách sử dụng phẫu thuật, xã hội ngày nay cũng đã dần chấp nhận. Thế nhưng, ngoài những bệnh viện, cơ sở có chuyên môn, chức năng được cấp phép hành nghề thì hiện nay những cơ sở trá hình, hoạt động vượt quá chuyên môn cho phép đã xuất hiện không ít. Nhiều khách hàng không may rơi vào các cơ sở thẩm mỹ này khi trở ra không những không đẹp hơn mà còn mang thêm tật, thậm chí nhiều trường hợp không bảo toàn được mạng sống. Điển hình là chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974) vừa phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường.

Ngay sau vụ việc xảy ra, ngày 24-10-2013, Bộ Y tế đã có công văn số 6836/BYT-KCB gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, thanh tra toàn diện các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ về việc thực hiện các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc, thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa…). Bộ cũng đề nghị cần chú trọng kiểm tra việc tuân thủ quy trình kỹ thuật chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ; quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề; kiểm tra việc cấp giấy phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ viện, chăm sóc sắc đẹp (spa) để phát hiện, xử lý kịp thời hành nghề phẫu thuật  thẩm mỹ, quảng cáo sai sự thật nhằm thu lợi bất chính; có hình thức xử lý nghiêm vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Y tế TPHCM, từ tháng 9 đến tháng 10-2013, sở đã tiến hành thanh tra 15 cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn. Trong đó có một bệnh viện công lập, bốn bệnh viện tư nhân và 10 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân. Bệnh viện công lập được kiểm tra chỉ thực hiện thẩm mỹ nội khoa đó là Bệnh viện Da Liễu. Bệnh viện này có biên bản thẩm định của Sở Y tế nhưng chưa xây dựng danh mục kỹ thuật. Đoàn thanh tra yêu cầu bệnh viện khẩn trương xây dựng danh mục kỹ thuật phù hợp với tên gọi, trình giám đốc Sở Y tế phê duyệt sớm; đồng thời đoàn cũng yêu cầu bệnh viện củng cố việc lập và ghi chép hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế. Được biết, trong quá trình thanh tra, đoàn phát hiện một bệnh viện tư nhân vi phạm quảng cáo quá phạm vi chuyên môn. Tương tự, tại 10 phòng khám tư nhân, các vi phạm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực quảng cáo và thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh khi chưa niêm yết giá. Đoàn đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở nói trên 52,75 triệu đồng.

Xã hội tiến bộ, mức sống ngày càng nâng cao, nhu cầu làm đẹp là điều tất yếu. Thế nhưng, để không tự rước họa cho mình, khách hàng trước khi tìm đến các cơ sở làm đẹp cần tham khảo thêm bạn bè, người thân; tìm đến tư vấn tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín và quan trọng nhất là chọn bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở y tế được cấp phép hành nghề… nếu muốn thực hiện những phẫu thuật cao, liên quan đến gây mê…

Nguyên Minh

Nguồn báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)