Tình hình trộm cắp tài sản thời gian qua trên địa bàn quận 4 có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Do đó, CAQ4 đã triển khai kế hoạch phát động nhân dân phòng, chống tội phạm trộm tài sản trên địa bàn. Sau đó, công an 15 phường cùng các ban ngành, đoàn thể đã xây dựng kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện. CAQ4 thường xuyên thu thập đúc kết các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm và thông báo đến từng tổ dân phố, từng hộ dân, nhất là những hộ kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu, các hộ ngăn phòng cho thuê biết, để phòng ngừa. Qua đó, người dân kịp thời phản ánh, tố giác các biểu hiện hoạt động của đối tượng trộm cắp. Theo CAQ4, trộm cắp tài sản thường chiếm gần 50% số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn trong thời gian qua và tỷ lệ khám phá án cũng chỉ đạt khoảng 55%. Người dân vẫn còn tâm lý e ngại, sợ bị đối tượng trả thù… nên việc tố giác tội phạm còn hạn chế. Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả điều tra khám phá, nhất là các vụ trộm xe gắn máy. Do đó, đối tượng phạm tội vẫn tiếp tục hoạt động và làm tăng thêm số vụ việc xảy ra.
dan-phong
Thời gian qua, số vụ trộm cắp trên địa bàn đã được hạn chế (6 tháng đầu năm 2013, án trộm giảm 18,2% so với cùng kỳ năm 2012) nhưng vẫn còn một bộ phận người dân mất cảnh giác, lơ là trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm. CAQ4 thông báo trước khi đi ngủ, người dân phải kiểm tra và khóa kỹ, đóng tất cả các loại cửa từ tầng trệt đến các tầng lầu. Khi vắng nhà, nên nhờ hàng xóm trông nom hộ. Những hộ kinh doanh loại hình dịch vụ, nếu có điều kiện thì nên lắp đặt hệ thống cảnh báo bên cạnh hệ thống camera quan sát. Để xe, phương tiện, tài sản trước cửa nhà, cửa hàng, cửa hiệu, nơi công cộng phải có người trông coi. Khi tuyển chọn người làm công, phụ việc gia đình cần tìm hiểu nhân thân, có lý lịch rõ ràng, có giấy tờ tùy thân và đăng ký lưu trú với công an phường để khi xảy ra sự cố dễ dàng truy tìm, truy xét. Các cơ sở kinh doanh, các quán ăn… cần bố trí người giữ xe cho khách hàng đề phòng kẻ gian trộm cắp.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, CAQ4 cũng đề nghị khi phát hiện đối tượng trộm cắp, người dân cần phải bình tĩnh xử lý, trước hết là bảo đảm an toàn cho chính mình. Đối với vụ việc đối tượng đột nhập vào nhà, vào cơ quan, công ty trộm cắp thì cần giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho công an phường biết để xử lý. Người dân cần đề cao cảnh giác và tự bảo vệ tài sản của mình, thường xuyên dự các cuộc họp định kỳ của tổ dân phố để nghe tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm. Khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn, cần thông tin cho lực lượng trực ban CAQ4 theo điện thoại 39.400.188 để xác minh xử lý.

Nguồn công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)