Công an huyện Đakrông đang điều tra vụ hàng chục đối tượng dùng hung khí vào trường học, trụ sở UBND xã Pa Nang quậy phá, đánh người trọng thương. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ việc “đi sim” của thanh niên thôn bản.

QUẬY TƯNG BẢN LÀNG

Những ngày này, giáo viên và học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Pa Nang (xã Pa Nang, huyện Đakrông) chưa hết kinh hoàng sau vụ nhóm thanh niên bịt mặt, dùng hung khí xông vào trường quậy phá, tìm đánh giáo viên… như phim hành động! 15 giờ ngày 26-12-2013, một nhóm gần 20 người che mặt, đem đá, dao, gậy… xộc vào các phòng nội trú của giáo viên tìm thầy Trần Văn Triều (dạy thể dục) để “xử”. Chúng vừa hò hét la lối vừa đập phá các phòng. Thầy Lê Thanh Tùng – Phó hiệu trưởng – cùng một số giáo viên chạy sang trụ sở UBND xã cạnh đó báo cáo thì nhóm người trên đuổi theo, dọa đánh.

Rất đông cán bộ đang làm việc tại trụ sở UBND xã nhưng các đối tượng vẫn gây rối, hò hét tìm đánh thầy giáo và ném đá vào trong. Lãnh đạo xã Pa Nang huy động công an, dân quân, xã đội đến giải quyết, nhưng chúng vẫn ngoan cố. Anh Trần Ngọc Sơn, cán bộ xã, bị đánh dẫn đến đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu. Lúc này nhóm côn đồ mới giải tán.

bao-ve-truong-hoc-noi-tru-bi-thanh-nien-ban-hanh-hung

Đến khoảng 20 giờ, cả đám tiếp tục kéo đến ném đá, đập phá các phòng của trường. Lực lượng xã được điều đến ngăn chặn, nhưng nhóm gây hấn vẫn ngoan cố. Nhận được tin báo, Công an huyện Đakrông nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Các đối tượng bỏ trốn, hôm sau ra đầu thú.

Lý do xảy ra vụ gây rối trên là do trước đây anh Hồ Văn Thải – cán bộ Hội nông dân xã – và thầy Triều có mâu thuẫn với nhau. Dù hai bên đã giảng hòa nhưng hai người em trai của Thải là Hồ Văn Phiên và Hồ Văn Chiến (trú bản Tà Rẹc, xã Pa Nang) vẫn lôi kéo các thanh niên đem hung khí đến “xử” thầy Triều. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa lại xuất phát từ việc “đi sim”. Trung tá Hồ Sỹ Nhung – Trưởng công an huyện Đakrông – cho biết, bị các giáo viên ngăn không cho vào trường và khu bán trú dân nuôi của học sinh “đi sim”, nên các thanh niên thôn bản uống rượu vào rồi gây rối.

LO LẮNG VÌ TỤC “ĐI SIM”

Các giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú Pa Nang rất lo lắng, khi có nhiều nam thanh niên vào khu bán trú của học sinh ở trường để tìm hiểu, hẹn hò với nữ sinh “đi sim”. Nhiều ngày ở Pa Nang, chúng tôi đã chứng kiến chuyện “đi sim” của các thanh niên địa phương. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong trường và khu vực dân cư. Đặc biệt, sự việc trên tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các học sinh nữ khi các em chưa đến tuổi trưởng thành.

Thầy Lê Thanh Tùng cho biết: “Một số học sinh ở khu nhà bán trú dân nuôi là người Vân Kiều. Dù học cấp 2 nhưng tuổi cũng đã lớn và theo phong tục thì các em đang trong thời gian “đi sim”. Do đó, một số thanh niên đã đến tán tỉnh. Chúng tôi phải theo sát các em để tránh hậu quả đau lòng”.

Theo Trung tá Nhung: “Trước mắt, công an sẽ lên phương án bảo vệ giáo viên và học sinh. Về lâu dài tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động thanh niên thôn bản không gây rối, tránh làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập. Đối tượng nào ngoan cố sẽ xử lý nghiêm”.

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)