Với ngôi nhà 3 tầng ngụ tại quận 3, TP HCM, diện tích mặt bằng 100 m2, có thêm nhiều cây cảnh và vườn rau trên mái nhà, đồ đạc trong nhà gồm vật dụng cơ bản như giường, tủ, bàn ghế…, đắt tiền nhất là chiếc tivi trị giá hơn 60 triệu đồng, chị phải trả 5,5 triệu đồng cho dịch vụ trông nhà 5 ngày tết, từ 30 cho đến ngày mùng 4. Người trông nhà sẽ giúp chị thu dọn nhà cửa, chăm sóc cây cảnh và đặc biệt là chuẩn bị lễ cúng cho đêm giao thừa và ngày mùng một tết gồm xôi, giò và một mâm ngũ quả.

Chị Dương cho biết phải ký hợp đồng sử dụng dịch vụ trông nhà sớm để được lựa chọn người. Đó là cô bé hàng xóm ở cùng hẻm nhà chị. Nhà chị vốn đã lắp sẵn hệ thống camera, chuông báo chống trộm nên chị không quá lo về an ninh nhưng lại rất cần người chăm sóc vườn cây cảnh và cúng giao thừa. “Mình gợi ý thuê trực tiếp con bé trông nhà, nhưng nó không chịu, vẫn muốn phải thông qua công ty”, chị Dương kể.

hình minh họa

hình minh họa

Sở hữu ngôi nhà 80 m2, xây 3 lầu trong khu dân cư đông đúc ở phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP HCM, anh Quyết đang băn khoăn việc sử dụng dịch vụ trông nhà ngày Tết của các công ty bảo vệ không, khi mấy báo giá anh nhận được đều tính phí thấp nhất là 1,1 triệu đồng/ngày. Đồ đạc trong nhà anh không có gì quá đắt tiền, cửa hai lớp khóa chắc chắn, chủ yếu mấy con cá cảnh và mấy chậu hoa cần có người chăm sóc. Vợ anh tiếc tiền muốn chồng mang cá và cây cảnh đi gửi trước Tết dù mùng 2 anh chị mới lên tàu đi du lịch Nha Trang.

Những năm gần đây, tại Hà Nội và TP HCM, dịch vụ trông nhà ngày Tết xuất hiện khá nhiều, chủ yếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vục bảo vệ hay cung cấp người giúp việc, dịch vụ dọn dẹp vệ sinh. Nhìn chung, giá cho dịch vụ trông nhà ngày Tết Giáp Ngọ không có nhiều thay đổi so với mặt bằng chung năm ngoái. Trước khi nhận trông coi nhà cửa, các công ty sẽ trực tiếp đến nhà khách hàng để khảo sát, sau đó tư vấn và báo giá. Tùy từng ngôi nhà cụ thể mà công ty sẽ có mức giá khác nhau. Nhà càng rộng, càng nhiều đồ đạc đắt tiền, gia chủ càng sử dụng nhiều dịch vụ thì mức giá càng cao.

Ngoài trông nhà và bảo vệ tài sản trong dịp Tết, các công ty còn nhận chăm sóc cây cảnh hay thú cưng, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, sắp mâm cúng Tết. Tuy nhiên, theo các công ty, chênh lệch chi phí giữa chỉ trông nhà và trông nhà kèm làm một số việc vặt khác không nhiều. Mức giá cho đúng mấy ngày tết như giao thừa, mồng 1, 2, 3 thường đắt hơn những ngày trước và sau đó.

Tùy khách hàng, các công ty nhận trông nhà theo hai hình thức hoặc là nhân viên bảo vệ vào hẳn trong nhà, hoặc là nhà khóa cửa, nhân viên bảo vệ ở vòng ngoài. Và với dịch vụ bảo vệ vòng ngoài, gia chủ thường phải chi thêm phí hỗ trợ chống mưa nắng cho nhân viên bảo vệ.

Nguồn vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)