Trong 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội, chủ yếu các vùng ngoại thành, đã  xảy ra một số vụ cướp tài sản của lái xe taxi với tính chất manh động. Phòng CSHS CATP Hà Nội bên cạnh việc tổ chức phòng ngừa, đấu tranh, đã phối hợp với các hãng taxi tuyên truyền đội ngũ lái xe những phương thức, thủ đoạn gây án và các biện pháp để phát hiện, ngăn chặn.

Đi đêm, chạy lòng vòng, gây án

Trò chuyện với PV Báo ANTĐ, anh Đinh Xuân Ninh, quê Vĩnh Phúc, lái xe taxi hãng M., kể lại khoảng thời gian bị bọn cướp khống chế giữa cánh đồng ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), vào rạng sáng 17-10. Nhóm cướp gồm 4 tên, thuê anh Ninh chở từ TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, về phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. Sau khi điều lái xe chạy lòng vòng qua đường lên Tây Thiên (Vĩnh Phúc), 4 đối tượng ép lái xe chở về cánh đồng ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn) đánh đập, khống chế để cướp tiền, điện thoại di động. Chúng bắt anh Ninh cởi hết quần áo rồi đuổi đi, sau đó tưới xăng đốt xe ô tô. Gần một tuần sau khi xảy ra vụ án này, CAH Sóc Sơn phối hợp với Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng gây án vì các hành vi cướp và hủy hoại tài sản.

bat-giu-nhom-cuop-tai-san-cua-lai-xe-taxi

Cách đây chưa lâu cũng xảy ra 1 vụ cướp táo tợn không kém. Đêm 26-11, anh Vũ Văn Minh, nhà ở huyện Thanh Oai, lái xe taxi, được 2 nam thanh niên thuê chở từ ngã ba đường Giải Phóng – Tương Mai, quận Hoàng Mai đến Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Đến khu vực cánh đồng thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội), 2 vị khách đề nghị xe dừng lại để đi vệ sinh. Tại đây, anh Minh bị chúng siết cổ, dùng dao đâm 1 nhát vào đùi. Bọn cướp tiếp đó trói tay, chân người bị hại bằng dây sạc pin điện thoại di động, nhét giẻ vào mồm. Khống chế được người lái taxi, 1 trong 2 tên nhảy lên lái xe, đi về gần trường Đại học Mỏ – Địa chất, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, rồi vứt nạn nhân xuống, cướp xe ôtô Kia Morning. Tài sản của anh Minh gồm 3 triệu đồng và chiếc điện thoại di động Nokia E63 cũng bị bọn cướp lấy mất.

Các bị hại thiếu cảnh giác

Theo phân tích của Thiếu tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp tài sản Phòng CSHS, tính chất phạm tội của tội phạm cướp tài sản lái xe taxi thời gian gần đây manh động và nguy hiểm hơn trước. Độ tuổi của đối tượng chủ yếu từ 20 – 23, và chúng sẵn sàng ra tay đến cùng để thực hiện hành vi phạm tội. Đa số các vụ án xảy ra, tội phạm vẫy taxi dọc đường mà không gọi qua tổng đài. Trên đường đi, đối tượng luôn thay đổi địa điểm, hành trình so với lúc đầu. Ý đồ của bọn cướp là điều xe vào nơi nào vắng người, thiếu ánh sáng để gây án. Đây là những đặc điểm mà những người hành nghề taxi cần chú ý.

Nhằm kiềm chế và ngăn chặn hoạt động cướp tài sản của lái xe taxi, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các hãng taxi thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho lái xe và tài sản của họ. Dự báo trong dịp cuối năm, hoạt động cướp tài sản của lái xe taxi có thể sẽ phức tạp, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS yêu cầu, hướng dẫn các hãng taxi phổ biến và phát tờ rơi đến từng lái xe, giúp họ nhận biết thủ đoạn, phương thức hoạt động của bọn cướp, chủ động có những phương án phòng ngừa. “Phải liên tục ra thông báo phòng ngừa cướp tài sản của lái xe taxi, bởi đội ngũ lái xe luôn có sự thay đổi về mặt nhân sự và thường là người tỉnh ngoài về Hà Nội làm việc. Do vậy, ý thức cảnh giác với các loại tội phạm của họ còn yếu, và không ít người vì ham kiếm tiền, bị tội phạm đưa vào bẫy” – Thượng tá Nguyễn Thành Tín, Phó trưởng Phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết, và khuyến cáo khi chở khách, lái xe phải thông báo về Trung tâm điều hành địa điểm đón trả khách, để các hãng taxi nắm bắt, cũng như cung cấp thông tin cho cơ quan Công an khi có vụ việc xảy ra.

Nguồn an ninh thủ đô

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)