Trong lời phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (16/2/1953 – 16/2/2008) và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết căn dặn: Phải thường xuyên làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo yêu cầu cần thiết phục vụ cho công tác, sinh hoạt, học tập của cán bộ, chiến sĩ; đảm bảo chế độ chính sách của đơn vị đặc thù để động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với công tác Cảnh vệ.

Tại Hà Nội, sáng nay, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (16/2/1953 – 16/2/2008) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Đại tướng Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TW Hồ Đức Việt: Huỳnh Đảm, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành ở TW và Hà Nội.

cham-lo-doi-song-cho-cac-gia-dinh-co-chien-si-canh-ve-lam-nhiem-vu-vi-to-quoc

Ngày 16/2/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 141- SL đổi Nha Công an thuộc Bộ Nội vụ thành Thứ bộ Công an. Theo Sắc lệnh này, Cục Cảnh vệ được chính thức thành lập.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cán bộ chiến sĩ cảnh vệ với lòng yêu nước và nhiệt tình cách mạng đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị, các cơ quan đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại, ám hại của kẻ thù, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ tuyệt đối an toàn Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo cao cấp, cơ quan đầu não của TW, Chính phủ.

Đặc biệt trong những năm chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, cán bộ chiến sĩ Cảnh vệ đã kiên cường không rời vị trí, không quản ngại hy sinh xương máu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đảm bảo an toàn tuyệt đối nhiều chuyến công tác bảo vệ Bác Hồ và các đồng chí TW, khách quốc tế vào những vùng trọng điểm bắn phá của máy bay địch.

Trải qua hai cuộc kháng chiến, đã có hàng trăm cán bộ chiến sĩ Cảnh vệ hy sinh. Trong đó chỉ riêng tại chiến trường miền Nam, đã có hơn 500 cán bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh.

Từ năm 1987 đến nay, đồng hành cùng đất nước, qua hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, lực lượng Cảnh vệ đã có những đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đồng lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, góp phần giữ vững và đảm bảo an ninh chính trị của đất nước.

Lực lượng Cảnh vệ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, địa phương bảo vệ an toàn hơn 26.000 lượt, cuộc hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm và làm việc với các đơn vị, địa phương trong nước và đi nước ngoài; gần 5000 cuộc mít tinh, hội nghị, lễ hội quan trọng do Đảng và Nhà nước tổ chức; bảo vệ 1.450 đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam.

Điển hình là bảo vệ các sự kiện chính trị lớn như các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc; lễ mít tinh kỷ niệm Quốc khánh 2-9 tại quảng trường Ba Đình; Lễ kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng tại TP Hồ Chí Minh và các cuộc hội nghị quốc tế lớn tại Việt Nam như Hội nghị Cấp cao các nước nói tiếng Pháp lần thứ 7; ASEAN 6; SEA Games22, ASEM 5; APEC 14 và nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia đến thăm Việt Nam.

Lực lượng Cảnh vệ đã phối hợp với Bộ Tư lệnh 969 – Bộ Quốc phòng bảo vệ và tổ chức hướng dẫn an toàn cho trên 26 triệu lượt đồng bào trong nước và trên 40 vạn lượt khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời bảo vệ an toàn tuyệt đối trụ sở làm việc cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước.

55 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh vệ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Sao Vàng, phong tặng 6 đơn vị và 3 cá nhân danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng hàng trăm huân chương, huy chương các hạng; nhiều cờ thưởng thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao bằng và gắn Huy hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới lên cờ truyền thống của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những chiến công và thành tích to lớn mà lực lượng Cảnh vệ CAND đã đạt được.

Năm 2008 và các năm tiếp theo, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Để bảo vệ thành tựu của công cuộc đổi mới mà Đảng và nhân dân đã đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu lực lượng Cảnh vệ phải tập trung làm tốt 5 nội dung:

Thứ nhất, phải tạo được chuyển biến nhận thức của chỉ huy, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ về vị trí, tầm quan trọng, nội dung, nhiệm vụ của công tác Cảnh vệ ntrong tình hình hiện nay.

Thứ hai, phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an vì đảm bảo an toàn các đối tượng cảnh vệ không chỉ là nhiệm vụ riêng của lực lượng Cảnh vệ mà là nhiệm vụ của nhiều lực lượng cùng hợp tác.

Thứ ba, phải tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động và nhanh chóng nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học – kỹ thuật vào công tác Cảnh vệ.

Thứ tư, phải quan tâm xây dựng lực lượng Cảnh vệ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Thứ năm, phải thường xuyên làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo yêu cầu cần thiết phục vụ cho công tác, sinh hoạt, học tập  của cán bộ chiến sĩ; đảm bảo chế độ chính sách của đơn vị đặc thù để động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với công tác Cảnh vệ, với sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN.

Thay mặt cán bộ chiến sĩ Cảnh vệ, Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã cảm ơn và hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Chủ tịch nước đã yêu cầu

Nguồn cand

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)