Ông Ban Ki-moon, tân Tổng Thư ký LHQ đang có ý muốn để Cảnh sát Hàn Quốc phụ trách công việc bảo vệ ông. Nếu LHQ đưa ra lời mời chính thức, Hàn Quốc sẽ cử cảnh sát đến LHQ bảo vệ ông Ban Ki-moon.

Sau khi đắc cử Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon đã về thăm đất nước với sự đón tiếp nồng hậu. Trong thời gian ông Ban Ki-moon lưu lại Hàn Quốc, ngoài việc bố trí 3 nhân viên cảnh vệ của LHQ, Sở Cảnh sát Seoul còn cử thêm 20 nhân viên cảnh vệ, tất cả đều không rời ông Ban Ki-moon nửa bước. Ông Ban Ki-moon cũng rất hài lòng về công việc bảo vệ của họ.

Theo người phụ trách của Cục Cảnh sát Hàn Quốc, hiện nay, trong đội ngũ vệ  sĩ của ông Ban Ki-moon chưa có người Hàn Quốc. Nhưng, nhân viên cảnh vệ của ông Ban Ki-moon cần 24/24 giờ theo sát bên ông, giống như người trong gia đình. Vì vậy, Cục Cảnh sát Hàn Quốc đã đề nghị cử nhân viên cảnh sát Hàn Quốc phụ trách công việc cảnh vệ cho Ban Ki-moon và ông đã “vui vẻ nhận lời”.

Công tác bảo vệ Tổng Thư ký LHQ

Nhưng, báo chí Hàn Quốc lại đưa tin, cho đến nay sự việc này không đơn giản và còn khó xác định. Vì, số lượng viên chức mà LHQ tuyển dụng là căn cứ vào mức đóng góp hội phí của các hội viên để xác định, đồng thời nhân viên cảnh vệ cho Tổng Thư ký và các quan chức cao cấp cũng là viên chức biên chế của LHQ, có quy định chế độ thời gian và tuổi phục vụ, nên không thể vì Hàn Quốc đưa ra yêu cầu mà LHQ tùy ý tăng thêm số người.

Được biết, nếu không có gì thay đổi  và giống như người tiền nhiệm, thì công việc bảo vệ ông Ban Ki-moon sẽ do 15 vệ sĩ phụ trách, trong đó có 3 đến 4 người thực hiện cảnh vệ luôn theo sát ông. Hằng ngày, việc đưa đón ông Ban Ki-moon do 6 cảnh vệ đảm nhiệm.

Sau khi nhậm chức tại LHQ, dinh thự của Tổng Thư ký LHQ phải tu sửa, nên hiện nay ông Ban Ki-moon vẫn đang ở trong một nhà khách tại New York, vì vậy công tác cảnh vệ càng quan trọng.

Theo một quan chức LHQ tiết lộ, phụ trách bảo vệ an ninh cho Tổng Thư ký LHQ là Phòng Cảnh vệ và An ninh thuộc Cục Quản lý hành chính LHQ. Cục này cũng đồng thời chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ an ninh cho các quan chức khác của LHQ.

Một quan chức trước đây đã từng làm việc trong Cục Quản lý hành chính LHQ cho biết: Việc ăn, ở, đi lại của các quan chức cao cấp LHQ bao gồm cả Tổng Thư ký đều do cơ quan này sắp xếp. Các nhân viên làm việc trong Cục này đều là các chuyên gia an ninh và đặc nhiệm chống khủng bố được tuyển chọn từ Mỹ, Anh và Israel. Họ đều là người có nhiều kinh nghiệm chống khủng bố và bảo vệ an ninh, đồng thời biết sử dụng và được trang bị những loại vũ khí hiện đại nhất.

Loại súng mà các vệ sĩ sử dụng để bảo vệ cựu Tổng thư ký Kofi Annan là súng máy MP5 do Công ty HK, Đức sản xuất. Loại súng này ra đời những năm 60 của thế kỷ trước, cho đến nay hầu như đã trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trang bị cho lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố. Có chuyên gia đã xếp loại súng này vào loại súng máy hiện đại để bảo vệ cho nhiều nguyên thủ quốc gia.

Trước đây, công tác bảo vệ an ninh cho ông Kofi Annan vô cùng nghiêm ngặt, nhưng bọn khủng bố vẫn tìm cách hại ông. LHQ  đã quyết định sử dụng một loạt các biện pháp tăng cường công tác bảo vệ an ninh trụ sở LHQ ở New York, trong đó chi một khoản kinh phí là 21 triệu USD để tu bổ hàng rào phòng vệ xung quanh khu vực trụ sở LHQ.

Hệ thống cổng vào sân lớn, đường bêtông đệm ngăn cản và hàng rào phòng vệ mới của Trụ sở LHQ sau khi tu bổ xây dựng xong, sẽ hiện đại hơn, cao hơn, chắc chắn, kiên cố hơn, được lắp đặt các trang bị chiếu sáng, máy chụp ảnh và  theo dõi điện tử… sẽ có hiệu lực ngăn chặn bọn khủng bố và ngay cả khi chúng bất ngờ tập kích bằng ôtô

Theo công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)