Qua công tác nắm tình hình, trinh sát báo cáo Ban chuyên án về một ổ nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Hải An. Trong khi các trinh sát áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chốt điểm mật phục, theo dõi di biến động của các đối tượng, nhằm phát hiện hang ổ của chúng thì thời cơ phá án đã đến. Trưa 5-9-2013, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, ổ nhóm này đã liên tiếp gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy. Tên trực tiếp ra tay là Phạm Tiến Thành, sinh 1986, ở thôn 5, xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, được đồng bọn mệnh danh kẻ có “bàn tay vàng” là đối tượng chính trộm cắp 5 chiếc xe trên.

Vào 11h45, Thành và đồng bọn trộm chiếc xe Honda LEAD dựng trên phố Trần Nguyên Hãn. Khoảng 20 phút sau đó, chúng bẻ khóa trộm tiếp chiếc xe LEAD dựng trên đường Tô Hiệu. Đến 12h40, chúng chặt khóa lấy đi chiếc xe AirBlade dựng trước cửa hàng buôn bán đồ điện tử trên phố Lương Khánh Thiện. Cũng sau đó khoảng 20 phút, chúng trộm chiếc xe SH trên đường Lạch Tray. Đến 13h30, chúng trộm chiếc xe máy AirBlade dựng tại trước cửa nhà 109 phố Quang Trung.

sao-huyet-tromxemay

Ngay khi bọn Thành ra tay với chiếc xe máy thứ 2 thì tổ công tác do trung úy Nguyễn Mạnh Hùng – Đội phó đội 9 Phòng PC45 chỉ huy đang làm nhiệm vụ trên đường phát hiện. Tuy nhiên, chiếm đoạt xe xong, bọn chúng phóng chạy rất nhanh, tổ công tác truy đuổi về khu vực khách sạn Việt Trung thì mất dấu. Đang còn tìm kiếm thì ngay sau đó, tên Thành lại tiếp tục phóng xe ra đi “ăn hàng”. Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Ban chuyên án 713T: Đấu tranh với loại tội phạm này phải bóp chết chúng từ trong trứng, phải đánh vào tận sào huyệt của từng ổ nhóm mới có thể giải quyết dứt điểm từng vụ án, tổ công tác vẫn âm thầm bám theo nhóm tên Thành, đồng thời báo cáo về Ban chuyên án xin lực lượng tiếp ứng.

Cho đến chiếc xe cuối cùng, Thành trộm cắp trên đường Quang Trung thì tổ công tác đã theo hắn bén gót. Khi Thành vừa phóng xe chạy vào nhà 14/23 Phương Lưu, phường Đông Hải 1, quận Hải An, thì các trinh sát ập ngay vào bắt quả tang, thu trong người tên này 1 dao nhọn, 1 chân vam và 7 đầu vam phá khóa. Trong lúc đó, 3 tên đồng bọn của Thành cảnh giới phía ngoài đã lao xe máy và dùng dao bầu tấn công đồng chí Nguyễn Công Quang, cán bộ Đội 9 tham gia trong tổ công tác, buộc đồng chí Quang phải nổ súng đối tượng mới chịu tháo chạy.

Có thể nói đây là một trận đánh rất ngoạn mục, hiệu quả. Rất nhiều tang vật được thu giữ tại đây, trong đó có 7 chiếc xe máy, 28 chìa khóa, phôi khóa… Cơ quan điều tra đã tạm giữ các đối tượng Phạm Tiến Thành, Đoàn Thị Mai Anh (sinh 1977, ở đường Thiên Lôi, phường Kênh Dương, quận Lê Chân), Nguyễn Văn Toàn (sinh 1990, ở xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy), Nguyễn Thị Dịu (sinh 1980, ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền).

Bước đầu điều tra xác minh cho thấy: Ban chuyên án đã đánh trúng vào một trong những “tổ con chuồn chuồn”, làm rõ một “tổ hợp” tội phạm với các dây chuyền trộm cắp – tiêu thụ khép kín; thể hiện bằng việc tên đi trộm xe máy cứ lấy được xe về là vứt vào “lò mổ”, những tên “đổ tể” ở nhà cứ thế phanh thây, mổ xẻ “con xe” sao cho khi tiêu thụ được giá nhất.

Trong một ngày “đẹp trời” như ngày 5-9, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ mà chúng đã “ăn” được tới 5 “con xe” thì quả thực bọn tội phạm đã nâng cái nghề “thổi xế” của chúng lên thành một thứ kỹ nghệ trộm đạo khiến ai cũng phải kinh ngạc. Tại Cơ quan điều tra, các tên trong ổ nhóm này khai nhận: Do có quen biết từ trước, tên Thành và tên A. (chưa rõ căn cước lai lịch), cùng Mai Anh bàn bạc thống nhất với nhau việc phạm pháp. Thành và A. sẽ thực hiện việc trộm cắp xe máy. Sau khi trộm cắp sẽ mang “hàng” về cất giấu tại nhà mẹ đẻ Mai Anh tại số 14/23 Phương Lưu. Mai Anh có nhiệm vụ “mổ xẻ” con xe: thay thế khóa điện, phụ tùng, đổi biển kiểm soát… và đứng ra bán các xe máy trộm được; mỗi xe máy, Mai Anh sẽ được hưởng từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Ngày 5-9, Thành và tên A. cùng 2 đối tượng bạn của A. rủ nhau đi trộm cắp xe máy. Trưa hôm đó, sau khi đã trộm trót lọt 5 chiếc xe trên, Thành liên lạc với Mai Anh để đưa xe máy trộm cắp được về 14/23 Phương Lưu. Sau đó, Mai Anh đã gọi điện cho tên Toàn đến sửa khóa xe máy và thay BKS để mang đi tiêu thụ. Đúng lúc trinh sát ập vào bắt quả tang, bọn chúng đang phanh thây các con xe, rã các linh kiện, phụ tùng để dễ bề tiêu thụ.

Những kết quả bước đầu của chuyên án 713T không chỉ gieo lại niềm tin cho nhân dân đối với lực lượng công an, mà còn là một đòn chí mạng vào bọn tội phạm chuyên trộm cắp xe máy. Thượng tá Lê Hồng Thắng – Phó thường trực Ban chuyên án khẳng định: Đây là một chuyên án dài hơi, nó chỉ kết thúc khi tình hình trộm cắp xe máy, những kẻ tiêu thụ, đòi tiền chuộc trên địa bàn thành phố được giải quyết căn bản. Trước mắt, Ban chuyên án tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, thống kê thực trạng tình hình để đánh giá được toàn diện những tuyến địa bàn trọng điểm, hệ loại đối tượng để đấu tranh. Đồng thời, tham mưu đề xuất với Giám đốc CATP cho xây dựng một vài mô hình điểm phòng ngừa trộm cắp xe máy trong khu dân cư, các CQDN, trường học.

Qua đây, cũng góp thêm tiếng nói để nhân dân nâng cao thêm ý thức chủ động bảo quản tài sản của mình, khi xảy ra mất trộm hãy trình báo cơ quan công an, bất hợp tác với loại tội phạm đòi tiền chuộc, sát cánh cùng công an siết chặt đầu vào của bọn tiêu thụ, đánh chặn bọn trộm cắp.

Khi cung không còn cầu thì ý đồ phạm tội của bọn chúng cũng sẽ dần triệt tiêu. Một điểm nữa, để bị hại tích cực cộng tác với lực lượng công an, từng bước đem lại niềm tin cho người dân, thiết nghĩ chũng ta phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, các thủ tục cần rút ngắn thời gian, từ các khâu trình báo sự việc, đến khâu trao trả lại tài sản bị mất cho bị hại, tránh để người dân đi lại nhiều lần với các thủ tục rườm rà, nhiêu khê…

Nguồn an ninh hải phòng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)