Vốn dĩ được mệnh danh là “biệt khu” tại TP HCM, Phú Mỹ Hưng luôn là sự lựa chọn nơi an cư của những người có thu nhập cao. Tuy nhiên, sau những lùm xùm liên quan đến thuế sử dụng đất chưa giải quyết ngã ngũ thì lại thêm một lần nữa, cư dân Phú Mỹ Hưng lại hoang mang vì tình trạng mất an ninh xảy ra.

Chuột sa… kho gạo

Tiếp chúng tôi tại căn biệt thự ở số 19, đường B1 khu phố Mỹ Giang 1, anh Đoàn Nguyên Vương tỏ ra rất bức xúc về tình hình an ninh tại khu biệt thự Phú Mỹ Hưng, nơi mà anh đang cùng cả gia đình sinh sống. “Tài sản mình mất trộm không lớn, tuy nhiên điều này đã minh chứng cho việc Phú Mỹ Hưng đang mất an ninh nghiêm trọng”, anh Vương nói.

Theo lời anh Vương thì cả nhà anh chuyển về khu biệt thự này sinh sống từ năm 2005. Thời đó, an ninh ở khu vực này không chê vào đâu được. Bất cứ người lạ nào xuất hiện trên các con đường nhỏ ở đây đều gặp phải sự truy vấn của lực lượng bảo vệ đảm trách khu vực này. Nếu là tìm nhà người quen, sẽ được hướng dẫn cụ thể. Còn không, vị khách lạ sẽ được tiễn ra đến tận đường Nguyễn Văn Linh. Nhưng từ năm 2008, đặc biệt từ nửa cuối năm 2009 đến nay, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng xấu đi.

Đạo chích “đại náo” khu quý tộc

“Nhà mình vừa mất chiếc xe đạp thì mấy hôm sau, nhà của cặp vợ chồng người Đức kế bên cũng bị mất tài sản theo. Còn chuyện xe hơi bị “móc mắt” (bẻ gương), mất xe máy… đã thành chuyện rất đỗi bình thường tại nơi này. Mình thật sự cảm thấy bất an vì tình hình trộm cắp hiện nay”, anh Vương kể. Vẫn theo lời anh Vương, toàn bộ các khoản phí mà anh phải đóng cho những vấn đề thuộc dạng “phụ kiện” cho Trung tâm phục vụ khách hàng thuộc Công ty Phú Mỹ Hưng như, phí an ninh, phí vệ sinh… là 398.000 đồng/tháng. Những hộ mua nhà sau năm 2005 phải chịu một khoản phí lớn hơn

“Dĩ nhiên, để thụ hưởng cơ sở vật chất như vậy thì đó là khoản phí bình thường. Nhưng, đóng phí để được đảm bảo về mặt an ninh vậy mà vẫn mất an ninh là điều mới đáng bàn. Tôi và các hộ dân xung quanh đã liên tục phản ánh vấn đề này lên Ban quản lý Phú Mỹ Hưng. Nhưng tất cả vẫn rơi vào im lặng”.

Một cán bộ của chính tờ báo (Chuyên đề ANTG), anh Sĩ Tuấn,  được cơ quan cấp cho chiếc Honda Future, đêm 24/6 đã buồn bã chia tay với chiếc “công xa” bao năm gắn bó chỉ vì chiếc xe tuy để ngay trong sân nhà, có khóa cổ nhưng… không khóa cổng cũng vì đã trót đặt trọn niềm tin vào sự mẫn cán của đội ngũ bảo vệ. Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Công an nhân dân đã gửi công văn yêu cầu bồi thường đến Ban giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng. Một tuần sau khi công văn được gửi đi, đã có hồi âm rằng “yêu cầu bồi thường này là không có cơ sở”.

Trước đó, bản thân anh Tuấn, thông qua thư ký, đã yêu cầu được gặp ông Bửu Hội, Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng để trình bày những bức xúc của cư dân về tình trạng trị an trong khu phố, nhưng vị Phó tổng giám đốc phụ trách Trung tâm phục vụ khách hàng vì “quá bận họp” nên không quan tâm đến mấy vụ bị mất cắp vặt(!).

Trong tâm trạng bức xúc pha lẫn sự tiếc nuối cho thuở đầu mới về an cư ở “nơi bình yên chim hót”, anh chị chủ nhà (xin không nêu tên) B2-02 khu phố Mỹ Phước kể rành rọt cho chúng tôi nghe về vụ “khua khoắng” của đạo chích tại nhà anh chị vào ngày 18/6/2010: Sáng sớm hôm ấy, chị phát hiện kẻ gian đã cắt lưới cửa sổ khu vực phòng ăn nhà chị chui vào “thó” đồ mà còn… thảnh thơi chọn lựa 2  laptop hiệu Apple anh chị mới mua cho các con, 1 máy chụp ảnh mới (máy cũ đặt gần đó thì đạo chích bỏ qua), 5 chai rượu ngoại loại quý nhất trong tủ rượu phòng ăn cũng được tay trộm có lẽ sành ăn tiệc đứng buffet(?) nẫng gọn.

Đến giờ, anh chị vẫn chịu không giải thích nổi; nhà mình nằm ở khoảng giữa dãy phố, sao kẻ trộm chọn được mà vào cửa sau, lại vơ những thứ lồng cồng như vậy, còn bảo vệ khu phố lúc ấy đâu?… “Nhà sát anh đây (B1-01), mới non tháng trước có 2 người khách đến chơi, xe máy khóa cổ, dựng trước nhà. Khi khách ra, mất” – Anh chậm rãi bồi thêm.

Vụ mất cắp xảy ra gần đây nhất mà chúng tôi được biết: Đêm 21/7, trong khoảng 21-22h, biệt thự 102 Mỹ Hào bị mất chiếc xe tay ga PS đắt giá. Đáng chú ý, nằm đối diện với  ngôi biệt thự này là chốt bảo vệ không do bảo vệ Phú Mỹ hưng đảm trách. Thời điểm đạo chích ra tay, chốt bảo vệ này không khác gì cái… chuồng cu gió lùa vì nhân viên bảo vệ có lẽ chạy đi chỗ khác… tìm vui.

Nhân đây cũng xin đề cập đến hiện trạng là do Phú Mỹ Hưng ngày càng sầm uất nên lãnh đạo lực lượng bảo vệ đã phối hợp với các công ty bảo vệ bên ngoài như Thanh niên xung phong, VN24… Các lực lượng này cắm chốt tại các khu cao ốc, biệt thự không thuộc loại còn mới nữa của Phú Mỹ Hưng để lực lượng bảo vệ Công ty Phú Mỹ Hưng tăng cường cho các khu mới như Khu Tài chính, Khu Nam,…

Đại đa số cư dân đồng tình đánh giá rằng các đội bảo vệ bên ngoài rất… nghiệp dư, “nhiều người lơ ngơ như… bò đội nón” (lời của bác X. cư dân cao ốc Mỹ Khánh). Đến ca trực là chỉ biết ngồi nhìn người xe qua lại, chẳng phân biệt đâu là cư dân hay người bên ngoài vào. Để giải sầu, một số “em” bảo vệ lựa cách “giao lưu” với mấy o ôsin, thậm chí có người còn thử tốc độ xe trên những “con đường tình tự”. Họ nhận ca với thái độ vô tư lự và chỉ mong làm cho hết giờ, vì rất nhiều người trong số họ biết rằng, việc công ty của họ liên kết với bảo vệ chính quy của Phú Mỹ Hưng chỉ là chuyện tình thế.

Theo công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)