Vụ việc em Trần Thanh Tài, lớp trưởng lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Du (TX. Đồng Xoài) bị đâm chết trước cổng trường vào tháng 12-2011 đã gây bàng hoàng trong dư luận về bạo lực học đường. Áp lực đó khiến tâm lý thầy và trò trường THPT Nguyễn Du nặng nề trong thời gian dài. Trước thực trạng đó, nhà trường đã quyết tâm chấn chỉnh kỷ cương cho học sinh, giáo viên…

Thầy Lê Xuân Hải, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Du cho biết: “Cái chết thương tâm của em Tài khiến toàn trường bàng hoàng sửng sốt. Tài là học sinh ngoan và hoàn cảnh gia đình hết sức đáng thương. Em mất đi gây đau đớn cho gia đình và lớp 12A3 cũng thiếu vắng một lớp trưởng bản lĩnh, trách nhiệm. Dư luận lúc đó đẩy hết trách nhiệm về phía nhà trường, trong khi chúng tôi đã làm hết phận sự của mình, hơn nữa vụ việc xảy ra bên ngoài cổng trường. Một số tờ báo đưa thông tin một chiều khiến tâm lý phụ huynh hoang mang, học sinh trong trường lo sợ”.
bao-ve-truong-hoc
Bước vào đầu năm học này, ngay sau ngày khai giảng, Đoàn trường Nguyễn Du đã tổ chức 2 buổi ngoại khóa với chủ đề “Học sinh với bạo lực học đường và an toàn giao thông khi đến trường”. Các em được bày tỏ ý kiến về nguyên nhân, giải pháp đối với bạo lực học đường và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Nhờ đó tâm lý các em được giải tỏa, 100% học sinh đã tự nguyện ký vào bản cam kết không vi phạm bạo lực học đường và an toàn giao thông. Đoàn trường cũng thành lập đội tuyên truyền an toàn giao thông, với nhiệm vụ tuyên truyền và giám sát việc thực hiện Luật Giao thông đường bộ của học sinh trong trường. Năm học 2012-2013, Ban giám hiệu đã tăng cường 8 giáo viên làm công tác quản lý nề nếp học sinh. Đồng thời thống nhất với hội cha mẹ học sinh thuê vệ sĩ, phối hợp cùng 2 bảo vệ và 2 cán bộ đoàn trường trực hằng ngày trong khuôn viên trường và trước cổng để đảm bảo an ninh trật tự cho học sinh.

Thầy Lê Thắm, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du cho biết: Những năm trước, nhà trường hợp đồng với tổ bảo vệ dân phố, để làm công tác bảo vệ an ninh trật tự cho trường với mức thù lao ban đầu là 1 triệu đồng/tháng, sau tăng lên 2 triệu đồng/tháng. Nhưng do phụ trách an ninh trật tự trên địa bàn rộng nên có lúc tổ bảo vệ không sâu sát nhiệm vụ của trường. Năm nay, nhà trường hợp đồng vệ sĩ để thường trực hằng ngày trước cổng trường, đặc biệt tập trung thời điểm trước và sau khi tan học để bảo vệ và bảo đảm công tác an ninh trật tự cho học sinh. Nhờ kịp thời và sát thực tế, nên tình hình an ninh trật tự trước cổng trường ổn định hơn trước, bạo lực học đường cũng giảm hẳn.

Bên cạnh việc thuê vệ sĩ, Ban giám hiệu trường Nguyễn Du cũng quyết liệt xử lý các biểu hiện, hành vi bạo lực học đường trong trường. Nếu như trước đây, nhà trường chỉ chú trọng việc giáo dục, nhắc nhở và các hình thức xử lý kỷ luật chỉ mang tính răn đe thì hiện nay tăng mức: Đuổi học 1 tuần, hoặc 1 năm được áp dụng với các hành vi cố tình vi phạm. Trong năm học này, nhà trường đã đuổi học 1 năm đối với 2 học sinh vì có hành vi đánh nhau trên lớp. Nhà trường đã thông báo cho gia đình và địa phương biết. Nhờ đó, ý thức về bạo lực học đường trong trường được nâng cao, hầu hết các em đều chấp hành tốt nội quy, kỷ luật. Ông Vũ Quốc Thái, Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trường THPT Nguyễn Du cho biết: Đầu năm học này, tại hội nghị cha mẹ học sinh toàn trường, chúng tôi đã đưa ra phương án thuê vệ sĩ làm công tác an ninh trật tự trước cổng trường. Đa số phụ huynh học sinh đều đồng tình ủng hộ, bởi tâm lý lo sợ hiểm họa bạo lực học đường luôn rình rập con em họ. Khi phân tích nguyên nhân, chúng tôi cũng chú trọng việc đánh giá khả năng của vệ sĩ được thuê để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Hiện thù lao của vệ sĩ là 4 triệu đồng/tháng, học sinh đóng góp 40 ngàn đồng/năm.

Nguồn st

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)