Danh sách những nhân vật hàng đầu đất nước được Cục Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) gồm: Nguyên thủ quốc gia, tức tổng thống, còn có thủ tướng, chủ tịch Duma Quốc gia, chủ tịch Hội đồng Liên bang, chánh án Tòa án Hiến pháp, chánh án Tòa án Trọng tài Tối cao, chánh án Tòa án Tối cao và Tổng Chưởng lý và hai cựu Tổng thống Eltsin và Gorbachev.

Dĩ nhiên, việc bảo vệ tổng thống có những điều tế nhị, chẳng hạn, FSO còn có trách nhiệm bảo vệ những thành viên gia đình sống cùng tổng thống. Như vậy có nghĩa là, nếu Tổng thống Putin quyết định đưa một bà cô từ xa đến thăm ông hay đi xem kịch thì một nhân vật đáng tin cậy đeo ống nghe chắc chắn sẽ có mặt bên cạnh bà cô này. Mặt khác, Tổng thống cũng không thể tự do đi đây đi đó được.

FSO bảo vệ những yếu nhân như thế nào

Ngay cả trong chuyến đi thăm gây xôn xao dư luận đến Krasnaia Poliana, khi Tổng thống Putin tự tay lái chiếc Volga quý hiếm thì ông vẫn được nhân viên FSO đi theo bảo vệ. Bởi lẽ, theo luật thì tổng thống không có quyền khước từ sự bảo vệ của FSO trong lúc thực hiện chức trách của mình.

Phạm vi những nhân vật được FSO bảo vệ không chỉ trong khuôn khổ danh sách 10 người nói trên, mà còn có khoảng 30 chính khách được Nhà nước Nga chịu trách nhiệm bảo vệ. Đó là tất cả những đại diện đặc biệt của tổng thống tại các địa phương. Ngoài ra, tổng thống có thể ra sắc lệnh quy định FSO phải bảo vệ cả những nhân vật khác nữa.

Chẳng hạn, các sĩ quan FSO hiện đang bảo vệ hai Thống đốc Valentina Matvienko và Egor Strev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Ivanov và Đại Giáo chủ toàn Nga Aleksij. Hồi đầu năm 2002, do có “thông tin khẩn cấp về tính mạng bị đe dọa” nên Bộ trưởng Tài chính Aleksei Kudrin cũng được đưa vào diện nhà nước bảo vệ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

FSO còn có trách nhiệm phối hợp với các đồng nghiệp nước ngoài để bảo vệ các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ nước ngoài trong thời gian họ ở thăm Liên bang Nga.

Phần lớn các nhân viên của FSO ít giống với hình ảnh mà quần chúng thường hình dung về họ. Những chàng trai cao lớn lực lưỡng chẳng lấy gì làm nhiều, đa số có vóc người bình thường. Nếu đi lẫn với mọi người ngoài phố thì chẳng ai phân biệt được họ. Họ cũng không hề có ánh mắt “dữ dằn lạnh lùng” như một số người thường gán ghép cho họ. Hơn thế nữa, họ còn là những con người tràn đầy cảm xúc.

Trong thời gian diễn ra Cúp Tổng thống về võ Judo tổ chức ở Saint-Petersburg cách đây 2 năm, khi đoàn Nga bị thua đoàn Nhật Bản thì các nhà báo đã chứng kiến người “đau đớn” nhất chính là giám đốc Cục Bảo vệ tổng thống. Ông vừa theo dõi cuộc thi đấu vừa đung đưa cả người theo các động tác của các võ sĩ và vẻ mặt tỏ ra vô cùng hồi hộp.

Còn đối với các bài báo viết về họ thì họ luôn tiếp nhận với thái độ hài hước. Họ vui vẻ cười vang khi đọc thấy một bài báo viết rằng họ chuyên sử dụng những viên thuốc đặc biệt để không đổ mồ hôi khi đứng dưới trời nắng và không tê dại khi đứng giữa tiết trời lạnh giá.

Dấu hiệu có thể nhận ra họ chính là phong thái của họ. Các nhân viên FSO hầu như không bao giờ thực hiện những động tác thô bạo. Rất có thể đó là do đặc điểm công việc của họ: trong lúc bảo vệ các chính khách tối cao mà xô đẩy hoặc đánh ngã một nhà báo hay một người dân nào đó tìm cách tiến đến gần nhân vật được bảo vệ là điều không được phép làm vì có thể gây ấn tượng xấu.

Bởi vậy, trong trường hợp một ai đó không có phận sự mà tìm cách tiến vào “vùng cấm” thì các nhân viên FSO chỉ điềm tĩnh và “lịch thiệp” dùng vai hích họ ra xa mà thôi. Ngoài ra, cũng có những trường hợp “đánh lạc hướng” như đã xảy ra trong chuyến đi thăm Cheliabinsk của Tổng thống Putin hồi mùa hè năm ngoái. Khi ông quyết định đi dạo tại khu Arbat của thành phố này, một số người dân tại đây đã hết sức ngạc nhiên khi thấy nhóm bảo vệ đi qua trước mặt họ trong lúc Tổng thống đã yên vị nhấm nháp cốc bia trong tiệm giải khát ở đầu phố đằng kia…

Theo công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)