Chính việc học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy đã giúp ông Lương Quý Đon hoàn thành nhiệm vụ của một Trưởng ban Bảo vệ dân phố. Thời gian qua, ông đã 9 lần được các cấp khen thưởng, trong đó có 1 bằng khen của Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm…

Ngoài tinh thần dũng cảm bắt cướp, ông Đon còn là một Trưởng ban Bảo vệ dân phố gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi việc, được nhân dân tin yêu, quý mến. Trong 5 năm qua, ông Đon và Ban bảo vệ dân phố phường Bãi Cháy đã cung cấp cho lực lượng Công an 112 nguồn tin liên quan đến ANTT. Bản thân ông đã trực tiếp tham gia và phối hợp với lực lượng Công an điều tra làm rõ 46 vụ phạm pháp hình sự, bắt 71 đối tượng gây án, trong đó có 16 vụ trộm cắp tài sản công dân, bắt 3 đối tượng truy nã.

khen-thuong

Quá trình thực hiện phong trào thi đua, ông Đon đã rút ra bài học sâu sắc về 6 điều Bác Hồ dạy. Nếu thấm nhuần và vận dụng sáng tạo vào thực tế thì dù trong công tác, chiến đấu có khó khăn, phức tạp đến mấy cũng sẽ thành công. Không chỉ được nhân dân tin yêu, ông còn được cấp trên khen ngợi. Đồng chí Đặng Quang Thép, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy đánh giá: “Tính trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc của đồng chí Đon rất cao. Không kể ngày, đêm, trong hay ngoài giờ hành chính, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, đồng chí cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cùng anh em đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn”.

Ông là Lương Quý Đon, Trưởng ban Bảo vệ dân phố, kiêm Đội trật tự phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ông còn là cá nhân duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” trong lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp.

Người dân phường Bãi Cháy vẫn còn nhớ như in lần ông Đon bắt đối tượng cướp giật ở khu du lịch Bãi Cháy. Hôm đó ông và đồng nghiệp của mình làm nhiệm vụ tại khu vực Cảng tàu Bãi Cháy. Khách đi thăm quan Vịnh Hạ Long khá đông, lợi dụng cảnh nhốn nháo đó, 2 tên cướp trà trộn vào dòng người, sau một hồi nhòm ngó, chúng giật túi xách của một nữ du khách nước ngoài. Chứng kiến toàn cảnh vụ việc, không đắn đo, ông đuổi theo ngay tên cướp. Ông hô hoán mọi người, rồi anh em trong tổ công tác chạy theo bao vây quanh Cảng tàu du lịch. Sự nhanh nhẹn và quyết tâm bắt bằng được tên tội phạm đã làm ông quên hết mệt nhọc, sau một hồi rượt đuổi quanh co, ông và các đồng chí trong Ban bảo vệ dân phố đã bắt được 1 tên, thu lại túi xách trả cho người bị mất. Sau đó, qua điều tra, Công an thành phố Hạ Long đã làm rõ và bắt 3 đối tượng khác trong ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản tại khu du lịch.

Nhưng có lẽ, ấn tượng nhất với người dân khu du lịch là vào 9h30 ngày 25/4, trên đường cùng tổ bảo vệ dân phố thực hiện công tác tuần tra, nghe tiếng kêu cướp, không sợ nguy hiểm, ông Đon đã nhanh chóng dùng xe môtô truy đuổi 2 đối tượng cướp giật. Mặc dù tên ngồi sau rút súng bắn uy hiếp, nhưng với tinh thần dũng cảm, quyết tâm tấn công tội phạm, ông Đon đã chỉ huy tổ tuần tra bắt giữ được 1 đối tượng, thu 1 súng ngắn, 1 xe máy và 2 sợi dây chuyền mà chúng vừa cướp được. Dù đêm khuya nhưng bà con sinh sống ở Bãi Cháy cũng như khách du lịch vẫn đổ ra đường, hết lời khen ngợi tinh thần dũng cảm của ông và các đồng chí trong Ban bảo vệ dân phố.

Nguồn cand

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)