22h, trên các tuyến phố đan xen như xương cá trong khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính, chỉ còn lác đác những nhân viên văn phòng tan sở muộm. Vậy mà đã gần một tháng nay, những bước chân của các thành viên trong tổ tuần tra chống cướp giật thuộc CAP Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội vẫn miệt mài in dấu giày trên khắp phố vắng.

Phối hợp nhịp nhàng

18h30 chúng tôi có mặt tại CAP Trung Hòa. Gấp cuốn sổ quản lý nhân hộ khẩu, Thiếu tá Lê Quang Tuấn, CSKV mỉm cười: “Mình vừa đi xác minh làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho mấy hộ gia đình mới chuyển về ở tại khu nhà 34T”. Khi chúng tôi nhắc tới kế hoạch tuần tra kiểm soát phòng chống cướp giật được Ban chỉ huy CAP xây dựng, triển khai đến cả lực lượng bảo vệ của khu đô thị mới, Thiếu tá Tuấn hồ hởi: “Mời phóng viên đi thực tế cùng “cánh” mình luôn!”.

giang-luoi-thep-chong-cuop-giat
Qua bộ đàm, Thiếu tá Tuấn kiểm tra nhanh thông tin tình hình ANTT từ các chốt bảo vệ; phân công trực tiếp cho 3 trinh sát hình sự gồm Phan Anh Tuấn, Nguyễn Tài Tuấn và Nguyễn Văn Tùng mật phục ở những khu vực các đối tượng cướp giật có khả năng đi “ăn mồi”. Thấy sự ngạc nhiên của chúng tôi, Thiếu tá Tuấn cho biết, bộ đàm này được CAP và các ban quản lý khu đô thị trang bị, cấp phát cho toàn bộ CSKV, CSHS của phường. Ngoài kênh sóng riêng, bộ đàm còn kết nối 24/24h với hệ thống bộ đàm của lực lượng bảo vệ trong khu đô thị. Chỉ cần bảo vệ phát hiện dấu hiệu bất thường liên quan đến ANTT hoặc đối tượng nghi vấn trộm cắp, cướp tài sản, sẽ thông báo ngay cho CAP, CSHS chống cướp giật kịp thời triển khai lực lượng vây bắt. Các trinh sát trong tổ phòng chống cướp giật đều được huy động từ những chiến sỹ CSHS dày dạn kinh nghiệm.

Thông tin ở ngã tư Hoàng Đạo Thúy-Nguyễn Thị Thập cho biết tại đây xuất hiện một thanh niên có đặc điểm nhận dạng trùng khớp theo miêu tả của một số bị hại trong các vụ cướp đã được bảo vệ của Công ty TNHH An Việt thông báo qua bộ đàm cho Thiếu tá Tuấn. Nhận được lệnh, ngay lập tức, Thượng sỹ Phan Anh Tuấn và Nguyễn Văn Tùng đã phối hợp với nhân viên bảo vệ nhận diện, khống chế, đưa thanh niên này về trụ sở. Tại đây, khai thác nóng, nam thanh niên khai nhận chính là Mai Đình Trường (SN 1979), ở Xuân Phương, Từ Liêm, đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản tại khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính.

Những “mắt xích” vững chắc

Tại chốt bảo vệ vòng ngoài của khu đô thị, thấy chúng tôi đến, anh Phạm Văn Hoành, Đội trưởng Đội Bảo vệ của Công ty Thiên Long Vũ thông báo: “Đã cử 2 bảo vệ dùng xe máy đi kiểm tra một vòng nhưng chưa phát hiện điều gì bất thường”. Ở chốt bảo vệ thứ 2 nằm ở góc phố Đỗ Quang, các anh Trần Văn Linh, Nguyễn Văn Hòa nhân viên bảo vệ cũng cho biết, vừa xảy ra một vụ va chạm giao thông nhẹ. Cả hai thanh niên đã hòa giải và đi khỏi hiện trường. Tất cả những thông tin này đều được Thiếu tá Tuấn tỉ mỉ ghi chép vào trong cuốn sổ. Sau khi phổ biến một số thủ đoạn vờ va chạm giao thông để trộm cắp, cướp tài sản, Thiếu tá Tuấn nhắc nhở lực lượng bảo vệ cần lưu ý tới những bãi đỗ xe ở khu vực trước, sau các tòa nhà chung cư. Mặc dù nạn trộm cắp gương, logo ô tô trên địa bàn đến nay đã giảm hẳn nhưng trong “tháng củ mật”, CAP và lực lượng bảo vệ vẫn phải tập trung tuyên truyền, cảnh giác phòng ngừa.

Trung tá Trần Thanh Tùng-Trưởng CAP Trung Hòa cho biết: Những tuyến đường trong các khu đô thị dù đã được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng song có nhiều chỗ vẫn tối, khuất. Có nhân viên văn phòng, người dân đi làm về muộn hoặc mất cảnh giác đã bị cướp. Việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng này hết sức khó khăn, bởi thời điểm xảy ra vụ án thường vào đêm tối hoặc ở những đoạn đường vắng. Bị hại hầu như không nhận dạng được đặc điểm đối tượng. Nhiều bị hại còn không đến CAP trình báo. Các đối tượng phạm pháp cũng thường xuyên thay đổi phương tiện, hình dạng bên ngoài và thời gian, địa điểm gây án, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Trước thực trạng này, Ban chỉ huy CAP Trung Hòa đã quyết định thành lập 1 tổ chống cướp giật với nòng cốt là CSHS liên kết chặt chẽ với lực lượng bảo vệ khu đô thị mới để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng gây án. Hình ảnh người CSKV  tay cầm bộ đàm cứ tối tối lại cùng lực lượng bảo vệ khu đô thị, tổ CSHS làm nhiệm vụ chống cướp giật đã trở thành quen thuộc với những cư dân nơi đây. Sự cần mẫn, chủ động và trách nhiệm của các CBCS, người dân, lực lượng bảo vệ đã đem lại bình yên.

Hoàng Phong

Nguồn an ninh thủ đô

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)