Một phương thức mới được bọn tội phạm dử dụng: Đó là sau khi trộm cắp được, chúng làm giả giấy đăng ký xe, giấy bảo hiểm, biển kiểm soát, thậm chí giả cả CMND rồi đem cầm cho những tiệm cầm đồ…

Từ trước đến nay, sau khi trộm cắp được xe máy, bọn tội phạm thường tháo rã ra từng bộ phận rồi đem bán cho những điểm kinh doanh linh kiện, phụ tùng, hoặc theo những lối mòn biên giới, đưa sang Campuchia, rồi từ Campuchia “đánh” ngược về Việt Nam với hóa đơn giả (mà dân trong nghề gọi là “giấy giun”) để bán cho những người có máu tham, hoặc những người ít tiền nhưng vẫn muốn có một chiếc xe tốt.

Gần đây, bọn tội phạm sử dụng một phương thức mới: Đó là sau khi trộm cắp được, chúng làm giả giấy đăng ký xe, giấy bảo hiểm, biển kiểm soát, thậm chí giả cả CMND rồi đem cầm cho những tiệm cầm đồ…

trom-xe-may

Khi cô giáo đi cầm xe

Đầu năm 2008, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, TP HCM, Bình Thuận, Thanh Hóa, Long An…, thường xảy ra tình trạng mất cắp xe gắn máy, và thường rơi vào những loại xe đắt tiền như @, Dylan, Air Balde, SH…, khiến lãnh đạo Lực lượng Công an ở các địa phương phải đau đầu. Đã vậy, số vụ tìm ra tài sản trả cho người bị hại cũng không nhiều khiến người dân phần nào suy giảm lòng tin vào các cơ quan bảo vệ pháp luật. Một cán bộ Cảnh sát hình sự nói: “Hàng ngày ra đường, đi qua một vài cửa hàng, thấy tấm biển “Khóa xe cẩn thận, có khóa vẫn mất” khiến anh em tụi tôi… nóng mũi lắm!”.

Để triệt hạ loại tội phạm này, Lực lượng Công an các tỉnh, thành, nơi thường xảy ra nạn trộm cắp xe máy một mặt tung các cán bộ trinh sát dạn dày kinh nghiệm, bí mật tuần tra liên tục tại những địa điểm mà theo nhận định, bọn bất lương có khả năng sẽ “hành nghề”, mặt khác lên danh sách, “sờ gáy” những đối tượng từng có thành tích trong việc “đua nóng” (nghĩa là trộm cắp xe gắn máy). Đã có một số tên bị bắt nhưng qua xác minh, chúng chỉ là những kẻ “đánh lẻ”, và những băng nhóm, tổ chức mà chúng tham gia lại chẳng liên quan gì đến các vụ mất cắp vừa nêu.

Thế rồi, ngày 8/9/2008, tiệm cầm đồ Thu Đào ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai tiếp khách là một cô gái, đến xin cầm chiếc xe gắn máy Air Blade, biển kiểm soát 60X5-3265. Nhận thấy thái độ của cô gái không bình thường, chủ tiệm một mặt tạo lý do để giữ chân cô ta, mặt khác báo cho Công an huyện Nhơn Trạch.

Khi đến nơi, bằng con mắt nghề nghiệp, các cán bộ Công an huyện Nhơn Trạch biết ngay giấy đăng ký xe mà cô gái đưa ra cho tiệm cầm đồ là giấy giả, và đây có thể là một mắt xích trong đường dây trộm cắp xe gắn máy mà suốt thời gian qua, Công an huyện Nhơn Trạch đang tích cực truy tìm.

Khai thác nhanh, cô gái cho biết mình tên Mai Thị Thơm, 30 tuổi, quê ở Thanh Hóa, cư trú tại xã An Hòa, huyện Long Thành, hiện là giáo viên của một trường tiểu học ở Long Thành, Đồng Nai.

Tiếp tục đấu tranh, Thơm khai thêm, từ tháng 7/2008 đến lúc bị phát hiện, cô ta đã nhận tổng cộng 11 chiếc xe Air Blade của một người thường gọi là Mập ở TP HCM cùng giấy đăng ký xe rồi theo chỉ đạo của Mập, cô ta đưa đi cầm tại một số tiệm cầm đồ thuộc địa bàn hai huyện Long Thành, Nhơn Trạch, sau đó bỏ luôn, không quay lại chuộc. Thông thường, tùy theo hiệu xe và tùy theo xe cũ hay mới, các tiệm cầm đồ chỉ nhận cầm với giá khoảng từ 50 đến 60% trên tổng giá trị xe (20 đến 25 triệu đồng). Bên cạnh đó, “cô giáo” Thơm còn khai ra một nhóm chuyên dùng giấy tờ giả để tiêu thụ xe trộm cắp cũng bằng hình thức cầm cố ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lập tức, phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công an Đồng Nai tiến hành xác minh băng nhóm mà “cô giáo” Thơm đã khai. Đó là Mai Thị Thu, chị ruột Thơm, cư trú ở khu phố 2, phường Long Bình Tân, TP Vũng Tàu; Hoàng Văn Đồng ở Quảng Bình và Lê Minh Dũng ở quận Thủ Đức, TP HCM. Cả hai gã này đều đã từng có 2 tiền án và vào thời điểm đó, cả hai đều đang nằm trong… trại giam!

Tiến hành hỏi cung Hoàng Văn Đồng, Lê Minh Dũng, cả hai gã cho biết sau khi ra khỏi tù, đã cùng Mai Thị Thu móc nối với một nhân vật có biệt hiệu là “Mập” ở TP HCM để nhận những chiếc xe trộm cắp đưa về tiêu thụ tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi mới đem cầm được khoảng 10 chiếc, thì cả ba bị bắt. Ra tòa, Hoàng Văn Đồng, Lê Minh Dũng nhận mức án tù khá cao.  Riêng Mai Thị Thu, mặc dù trực tiếp đem 6 chiếc xe đi cầm nhưng trước tòa, Thu chối nên tòa chỉ phạt Thu 10 tháng tù giam.

Tiếp tục xác minh, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện em trai của Hoàng Văn Đồng là Hoàng Văn Bình, cũng cầm đầu một nhóm chuyên tiêu thụ xe máy trộm cắp tại tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó, còn có một nhóm nữa do vợ chồng Đỗ Thị Ngọc Hà, cư trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ khi mang 26 chiếc xe máy xuống đây, tìm cách cầm cố.

Thủ đoạn của chúng là sau khi lấy được những chiếc xe máy loại đắt tiền như @, SH, Dylan, Air Blade…, chúng đục số khung, số máy,  làm giả giấy đăng ký xe, giấy bảo hiểm, biển kiểm soát, chứng minh nhân dân rồi đem cầm cho các tiệm cầm đồ và bỏ luôn, không chuộc lại.

Với những loại xe mà nếu đem cầm, chỉ được vài ba triệu đồng như Wave Alpha, chúng đưa về một địa điểm ở quận 12, TP HCM, sau đó thuê một số người ở Tây Ninh, An Giang, Long An…, đem sang Campuchia bán, hoặc đục lại số khung, số máy rồi làm giả hóa đơn của Campuchia, “đánh” ngược về Việt Nam, vờ như xe nhập lậu để bán cho những người có máu tham, hoặc những người ít tiền nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe tốt.

Tất cả mọi lời khai của các băng nhóm ấy đều dẫn đến một gã tên “Mập”. Nhưng “Mập” là ai, ở đâu, nhân dạng thế nào… thì vẫn còn là ẩn số.

Tên “Mập” là ai?

Tổng hợp tất cả các chứng cứ, Công an tỉnh Đồng Nai đi đến kết luận, chính  “Mập” là kẻ cầm đầu, là kẻ đứng ra thu gom xe máy trộm cắp rồi làm giả giấy tờ, giao cho các băng nhóm tiêu thụ. Tuy nhiên khi bị bắt, nhiều tên trong bọn lại tìm cách chối tội, hoặc khai báo quanh co, rằng mọi liên lạc, “Mập” đều thông qua điện thoại với những ám hiệu riêng. Đã vậy, nơi giao nhận xe máy trộm cắp thường diễn ra trên những đoạn đường tấp nập, hoặc những quán cà phê đông đúc kẻ ra người vào.

Sau khi thống nhất địa điểm, giờ giấc, chỉ trong tích tắc chiếc xe cùng giấy tờ đã được “Mập” đưa cho đồng bọn và tên này chỉ việc chạy về nơi cất giấu, đợi ngày đưa ra tiệm cầm đồ! Đến lúc cầm cố được tiền và sau khi trừ đi một khoản “tiền công” cho kẻ đem xe đi cầm, “Mập” lại chỉ đạo đồng bọn giờ giấc, địa điểm giao tiền rồi đường ai nấy chạy!

Ngày 24/9/2009, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai quyết định thành lập Ban chuyên án triệt phá băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe gắn máy, lấy bí số 409T. Trưởng ban là Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh cùng hai phó ban là Thượng tá Nguyễn Văn Kim, Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch; Nguyễn Đình Ngà, Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Đồng Nai.

Một mặt, Ban chuyên án phối hợp với Công an TP HCM, với các cục nghiệp vụ – Bộ Công an để truy tìm tung tích tên “Mập”, mặt khác các mũi trinh sát vẫn tiếp tục xác minh, tìm kiếm. Cuối cùng, bằng nhiều biện pháp, kẻ có biệt danh là “Mập” đã hiện nguyên hình.

“Mập” tên thật là Lê Văn Nam, 48 tuổi, biệt danh Nam “mập”, hộ khẩu thường trú tại quận Gò Vấp, có vợ sống ở quận 12, TP HCM. Năm 1997, Lê Văn Nam bị Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM xử phạt 36 tháng tù giam vì “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đến năm 2003, một lần nữa Lê Văn Nam lại ra trước vành móng ngựa cũng với tội danh trên, rồi bị TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xử phạt 8 tháng tù. Trong lúc được tại ngoại để chờ xét xử phúc thẩm vì đồng bọn kháng án, Nam bỏ trốn nên Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định truy nã Nam

Nguồn an ninh thế giới

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)