Tội phạm luôn lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong tháng “củ mật” để hoạt động phạm tội, trong đó nổi lên là hiện tượng cướp tài sản. Trên địa bàn thành phố thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ cướp nghiêm trọng, gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của các tổ chức, cá nhân.

Tội phạm ngày càng trẻ

Trung tuần tháng 11-2013, tại địa bàn xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín (Hà Nội), xảy ra vụ án mạng gây bàng hoàng, phẫn nộ dư luận. Vụ án đã được Phòng CSHS – CATP phối hợp với CAH Thường Tín và các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội làm rõ, bắt giữ hung thủ sau 14 giờ đồng hồ. Động cơ giết người, đốt xác phi tang của hung thủ, được cơ quan điều tra làm rõ nhằm mục đích cướp tài sản. Bản thân đối tượng gây án còn rất trẻ, mới 20 tuổi, quê ở tỉnh Thanh Hóa, bỏ nhà sống lang thang, thuê trọ ở Hà Nội. Khi bị lực lượng công an thẩm vấn, sát thủ lạnh lùng khai nhận vì muốn có tiền tiêu xài ở thành phố, nên đã tìm đến người lái “xe ôm” thỉnh thoảng vẫn chở hắn đi lại tại Hà Nội, rồi xuống tay một cách tàn bạo.

nang-cao-y-thuc-phong-ngua-trom-cap-cuoi-nam

3 ngày trước hôm xảy ra vụ giết, cướp tài sản rồi đốt xác phi tang xảy ra tại huyện Thường Tín, cũng tại khu vực này đã xảy ra vụ cướp tài sản của lái xe taxi. Nhóm cướp gồm hai tên, điều taxi từ khu vực ngã ba đường Giải Phóng – Giáp Bát (Hoàng Mai) về xã Hạ Hồi, huyện Thường Tín, rồi dùng dao nhọn khống chế và dây sạc pin điện thoại di động trói chân, tay lái xe để cướp tài sản. Thấy lái xe chống cự, bọn cướp dùng dao đâm 1 nhát vào đùi, gây thương tích nặng cho nạn nhân rồi vứt bị hại ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm, sau đó lái xe bỏ trốn. Lực lượng Chống tội phạm cướp tài sản, Phòng CSHS – CATP Hà Nội và CAH Thường Tín đã làm rõ hung thủ vụ cướp là hai đối tượng tỉnh ngoài, sống lang thang ở Hà Nội, thu được chiếc xe taxi bị chúng bỏ lại trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa.

Ngoài những vụ cướp táo tợn nêu trên, trong những tháng cuối năm đã xuất hiện một số hoạt động tội phạm cướp tài sản manh động, liều lĩnh, ở cả địa bàn nội và ngoại thành. Có vụ đối tượng đi xe máy, ngang nhiên chặn “con mồi” trên cung đường vắng để gây án. Lại có vụ án xảy ra ở quận Đống Đa mới đây, đối tượng dùng dao xông vào một số quầy bán quần áo để khống chế chủ cửa hàng, đe dọa cướp tiền và tài sản.

Trong vụ án này, Trung tá Vũ Văn Phúc, Đội trưởng Đội CSHS – CAQ Đống Đa cho biết: “Đối tượng gây ra nhiều vụ cướp tại các quầy bán quần áo ở các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng đã bị bắt. Hung thủ mới ngoài 20 tuổi, quê Thái Bình, lang thang ra Hà Nội để kiếm sống và mục đích đi cướp để kiếm tiền… bao bạn gái”.

Nâng cao ý thức phòng ngừa

Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội 8, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, hoạt động của tội phạm cướp tài sản luôn có những diễn biến phức tạp, nhất là dịp cuối năm. Không chỉ nhằm vào lái xe taxi và “xe ôm”, bọn tội phạm còn phục kích ở những đoạn đường vắng ở ngoại thành, nơi thiếu hệ thống chiếu sáng để gây ra những vụ cướp tàn bạo bằng thủ đoạn đập gậy, rải gạch, đá, cành cây to ra đường làm chướng ngại vật chặn người đi đường, dùng số đông uy hiếp, đe dọa hoặc tấn công bằng nhiều loại hung khí để cướp xe máy. Tình trạng cướp tài sản của các đôi trai gái đưa nhau đến chỗ vắng tâm sự cũng xảy ra và cơ quan Công an đã liên tục khuyến cáo, cảnh báo mọi người dân đề cao cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này, theo phương châm tự phòng ngừa, nâng cao ý thức cảnh giác.

Nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Phòng CSHS – CATP Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đồng thời hướng dẫn, đề nghị các đơn vị Công an cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, phổ biến hoạt động của tội phạm cướp tài sản đến mọi người dân. Mọi thông tin liên quan đến hoạt động của tội phạm cướp tài sản được phát hiện, đề nghị liên hệ ngay tới số máy điện thoại: 0.439.396.780 (Đội 8, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng) để cơ quan Công an kịp thời có biện pháp xử lý.

Theo an ninh thủ đô

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)