Ở bất kỳ một quốc gia nào, mỗi khi tổ chức một sự kiện lớn về chính trị, kinh tế, văn hoá-thể thao, ngoài việc tập trung cho chủ đề chính, công tác an ninh trật tự (ANTT) luôn được đặt lên hàng đầu. Với Việt Nam, lần đầu tiên đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (HHHV) 2008 tại Khu du lịch và giải trí Diamond Bay Resort ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà là sự kiện văn hoá quốc tế, nên công tác bảo vệ cũng được chú trọng trước khi vào lễ đăng quang vào sáng 14/7.

Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống

Có thể nói việc xác lập phương án bảo vệ ANTT cho cuộc thi, đặc biệt là nơi diễn ra lễ đăng quang hơi “bị động” do nhiều nguyên nhân khách quan từ phía Ban tổ chức cung cấp thông tin về các chương trình hoạt động chậm muộn, thiếu chi tiết, nhưng Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã vào cuộc với tư thế sẵn sàng.

Hơn một tháng trước khi thí sinh (TS) ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến sân bay Tân Sơn Nhất (17/6), hàng trăm CBCS Công an Khánh Hòa dầm mình trong nắng gió để luyện tập các phương án bảo vệ.

Những người đẹp được bảo vệ như thế nào

Cho dù những cuộc luyện tập bị áp lực về thời gian; sự đòi hỏi các yếu tố kỷ luật, sức khỏe, chiến thuật, bản lĩnh chiến đấu hết sức khắt khe… nhưng nhờ trước đó đã có cuộc sàng lọc do những chuyên gia đặc nhiệm, công binh, điều tra hình sự, bác sĩ tham gia tuyển chọn, nên Lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT cuộc thi HHHV 2008 có đủ khả năng “tham chiến” trong mọi điều kiện, tình huống.

Cùng tham gia luyện tập và hiệp đồng chiến đấu với Công an còn có lực lượng Quân đội, Biên phòng và vệ sĩ đến từ Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Long Sơn.

Sau những ngày luyện tập, một cuộc diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn và phòng chống cháy nổ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Nha Trang đã được tổ chức theo tình huống giả định để rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh chiến đấu, tạo thế chủ động nhằm bảo đảm an toàn cuộc thi này của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm.

Thượng tá Trần Ngọc Khánh  – Phó giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, Trưởng tiểu ban An ninh cuộc thi HHHV 2008 tại Nha Trang cho biết: “Phương án bảo vệ xuyên suốt thời gian thí sinh lưu trú và tham gia các hoạt động tại Khánh Hòa, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là đêm trình diễn chung kết (Presentatinon Show); đêm phúc khảo (Dress Rehearsal Show) và lễ đăng quang (Finals Show) diễn ra vào tối ngày 8, 13 và sáng 14/7”.

Không nói suông theo phương án trên giấy, mà công tác bảo đảm an ninh trật tự đã thể hiện rõ nét qua hai đêm diễu hành lễ hội đường phố Nha Trang – Welcome to Miss Universe 2008 (30/6) và đêm trình diễn chung kết (8/7) vừa qua.

Nếu như đêm diễu hành lễ hội đường phố thu hút hơn 5.000 người đến Quảng trường 2/4 và hai bên đường Trần Phú từ khách sạn Sunrise Beach Resort đến đường Biệt Thự, nhưng Lực lượng Công an đã bảo đảm ổn định ANTT, không để xảy ra một sự cố nào. Đêm 8/7, hơn 550 CBCS công an, quân đội đã được huy động làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT.

9 chốt kiểm soát được thiết lập và phong tỏa đường Nguyễn Tất Thành, chỉ có xe đưa đón khách mời, khán giả mới được chạy về Sông Lô. 8 máy soi và 5 cổng từ đặt trước cổng trung tâm để kiểm tra toàn bộ khán giả vào sân khấu, ngay cả bật lửa, nước uống cũng không được mang vào, 60% CBCS Phòng Cảnh sát PCCC cùng 2 xe cứu hỏa trực chiến tại Diamond Bay để ứng cứu khi cần thiết.

Trước đó Cảnh sát điều tra hình sự, ma túy, quản lý hành chính cùng Công an các xã, phường ở TP Nha Trang đã rà soát, tăng cường quản lý đối tượng hình sự và các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội…

Thượng úy Ngô Trí Hữu đảm trách một chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Tất Thành trong đêm 8/7 tâm sự: “Không được vào xem những người đẹp trình diễn, nhưng tôi cùng các đồng sự rất vui vì đã góp công sức để cuộc thi thành công, an toàn”.

Theo công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)