Công an tỉnh Nam Định đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của Bành Ngọc Anh, 51 tuổi, trú tại thôn Bất Di 2, xã Quang Trung, huyện Vụ Bản (Nam Định), là giáo viên dạy tiếng Anh của một trường cấp II ở huyện Vụ Bản. Với chiêu trò hứa hẹn xin việc vào các cơ quan Nhà nước hoặc xin nhập học tại các trường CAND, Ngọc Anh đã lừa đảo hàng tỉ đồng của nhiều người nghèo khó.

Những lời kêu cứu và chân dung kẻ lừa đảo

Đầu năm 2013, Công an huyện Vụ Bản nhận được đơn tố cáo của một số người dân đang sinh sống trong và ngoài tỉnh Nam Định tố cáo Bành Ngọc Anh nhận tiền và hứa xin việc làm nhưng chẳng thấy việc đâu. Nay, có gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất bởi đi vay lãi hàng trăm triệu đồng để nhờ Bành Ngọc Anh xin việc cho các con. Vụ việc này đã được làm rõ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Bành Ngọc Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

nu-giao-vien-lua-dao-tien-ti-tu-chieu-xin-viec-lam
Quá trình khám xét, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo nhận tiền của Bành Ngọc Anh. Trong đó, có 45 bộ hồ sơ xin việc của những người nhẹ dạ ở trong và ngoài tỉnh. Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định, từ tháng 11/2011 đến cuối năm 2012, có 21 trường hợp bị Bành Ngọc Anh lừa tiền và hứa xin việc để chiếm đoạt 2.394.000.000 đồng. Vì người bị hại ở nhiều tỉnh, thành nên quá trình xác minh tốn nhiều công sức và thời gian. Và, đây chưa phải là số lượng bị hại chính xác, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng…

Đến nay, đã bị tạm giam gần 4 tháng, gặp chúng tôi, Bành Ngọc Anh không ít lần ôm mặt khóc và bảo biết mình đã làm sai và giờ rất ân hận, không còn vẻ câng câng trước đó. Ngọc Anh thú nhận, với cái mác là công chức Nhà nước cộng với mánh khóe gian xảo, khiếu ngoại giao và sự nhẹ dạ của những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bà ta đã dễ dàng lừa tiền của không ít người.

Mỗi lần có người đến nhờ xin việc, Bành Ngọc Anh lại đưa ra một danh sách những ngành nghề đang được các cơ quan Nhà nước tuyển dụng để bị hại lựa chọn. Sau khi nhận tiền của người có nhu cầu xin việc, Bành Ngọc Anh đều làm hợp đồng trên danh nghĩa xin việc hoặc vay tiền, kèm theo cam kết khi không có việc sẽ hoàn trả lại tiền gốc, khiến bị hại càng tin tưởng.

Trung tá Ngô Minh Mai, Phó trưởng Công an huyện Vụ Bản cho biết, thực chất Bành Ngọc Anh không có khả năng xin việc cho bất kỳ ai. Sau khi nhận hồ sơ và tiền của bị hại, Bành Ngọc Anh đem tiêu xài cá nhân. Còn hồ sơ xin việc, chị ta giao cho một người nào đó và dặn nếu có ai gọi điện hỏi thì cứ bảo là đã nhận hồ sơ và đang lo liệu. Có bị hại thấy lâu không xin được việc, tìm đến hỏi thì ả trả lại ít tiền và viết giấy nợ để họ yên tâm và không tố cáo…

Nhưng trò lừa đảo của nữ quái này cuối cùng cũng bị bại lộ. Khi biết mình bị lừa, anh Trần Văn Thắng, 50 tuổi, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã gửi đơn tố cáo hành vi của bà giáo “tốt bụng”. Liên tiếp nhiều đơn tố cáo của nạn nhân gửi về Công an tỉnh Nam Định. Người nhiều nhất tố cáo bị bà ta lừa 400 triệu đồng, người bị lừa ít nhất cũng là 50 triệu đồng.

Lúc này, vỏ bọc công chức Nhà nước có một cuộc sống giàu sang bên chồng con của Ngọc Anh bị xé nát. Nhiều người ngỡ ngàng đặt nghi vấn, liệu ngôi nhà khang trang 3 tầng, đồng thời là trụ sở công ty tư nhân do chồng bà ta làm giám đốc, có phải được xây dựng bằng những chiêu lừa này?

Nỗi khốn khổ của nạn nhân

Đối lập với cuộc sống xa hoa của gia đình nữ quái này là cuộc sống cơ cực của những gia đình đã chắt chiu từng đồng bạc lẻ đi nhờ xin việc cho con. Nhiều gia đình đã cắm sổ đỏ vay ngân hàng, đi vay nặng lãi. Nay, con cái chưa có việc làm mà họ còn lâm vào cảnh nợ nần, có gia đình đã phải bán nhà trả nợ… Bà Trịnh Thị Cần, thôn Hoàng Nghị, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, nói trong nước mắt: Chồng mất sớm, bà đưa con gái về ở với bố mẹ, một mình vất vả nuôi con.

Cuối năm 2011, con gái bà học xong cao đẳng kế toán, mong con có việc làm, bà đi vay cả trăm triệu đồng với lãi suất cao để nhờ Ngọc Anh xin việc cho con. Nào ngờ Ngọc Anh không xin được việc như cam kết, cũng không trả lại tiền khiến cuộc sống của 2 mẹ con bà trở nên bế tắc. Nước mắt tuôn trào, bà lo tuổi già bóng xế mà vẫn chưa trả hết nợ…

Ở xã Yên Hồng, huyện Ý Yên còn gia đình ông Cù Văn Toản là nạn nhân của Ngọc Anh, cũng đang chới với trong nợ nần. Bởi ông Toản đã vay lãi cả trăm triệu đồng để nhờ Ngọc Anh xin việc làm cho 2 cô con gái. Song, chờ đợi gần 2 năm với nhiều lời hứa hẹn mà việc vẫn là hứa suông. Nguồn thu thập ít ỏi từ nông nghiệp mang lại chỉ đủ cho gia đình ông tằn tiện chi tiêu mỗi ngày.

Giờ thêm khoản nợ cả trăm triệu đồng, cuộc sống gia đình ông lúc nào cũng u uất. Quá trình thực hiện bài viết, chúng tôi tiếp cận nhiều gia đình là nạn nhân của nữ giáo viên lừa đảo này. Thật chua xót khi phải chứng kiến họ đang gồng mình trải qua cuộc sống nặng nề vì chịu nhiều tổn thất về kinh tế lẫn tinh thần. Sau tất cả những chuyện mà Ngọc Anh gây ra, cái giá mà bà ta phải trả là xứng đáng

Nguồn cand

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)