Lực lượng Cảnh sát bảo vệ hoàng gia và yếu nhân (RDPD) trực thuộc Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh (Scotland Yard hay Metropolitan Police) được xem là một trong những đơn vị cảnh sát lâu đời nhất châu Âu.

Tiền thân của RDPD là đơn vị cảnh sát chuyên nghiệp Bow Street Runner (BSR) được thành lập vào năm 1749 bởi Henry Fielding, một trong những chỉ huy cảnh sát kỳ cựu của nước Anh.

Lúc đầu, nhiệm vụ của BSR là chống trộm cắp tại thủ đô London và các khu vực lân cận. Đến năm 1764, khi Henry Fielding nghỉ hưu và em trai là thanh tra John Fielding đảm nhận chức vụ chỉ huy Cảnh sát London, ông đã tách BSR thành hai đơn vị, trong đó có Đơn vị Bow Street số 4, làm nhiệm vụ bảo vệ hoàng gia là tiền thân của Đơn vị Bảo vệ hoàng gia (PRG) sau này.

Đến năm 1805, thanh tra John Fielding thành lập thêm Đơn vị Bow Street số 6 làm nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân là tiền thân của Đơn vị Bảo vệ yếu nhân (DPG) sau này.

Cũng trong năm này còn ra đời Đơn vị Tuần tra bằng ngựa để bảo vệ các chuyến vi hành của hoàng gia là tiền thân của Đơn vị Tuần tra đặc biệt (SPG) sau này. Qua các thời kỳ, nhất là trong hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai, các đơn vị bảo vệ của Cảnh sát Anh đã bảo vệ an toàn cho hoàng gia, chính phủ, ngoại giao đoàn,  Quốc hội và cựu lãnh đạo nhiều quốc gia sống lưu vong tại Anh.

Đến năm 1983, theo một đề án cải tổ lại ngành cảnh sát được bảo trợ bởi Thủ tướng Margaret Thatcher, vào ngày 1/9/1983, Scotland Yard quyết định sáp nhập Đơn vị Bảo vệ hoàng gia (PRG), Đơn vị Bảo vệ yếu nhân (DPG), Đơn vị Tuần tra đặc biệt (SPG), Đơn vị Cảnh sát Wesminster (PWD) và Đơn vị Hộ tống đặc biệt (SEG) để thành lập Lực lượng Cảnh sát bảo vệ hoàng gia và yếu nhân (RDPD) trực thuộc Cục Chiến dịch đặc biệt của Scotland Yard.

Việc sáp nhập này, được đánh giá là một cuộc cách mạng trong ngành cảnh sát Anh, đã tập trung công tác bảo vệ hoàng gia và yếu nhân về một mối để có thể triển khai các biện pháp hành động nhằm đối phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp như các vụ đánh bom hàng loạt của Tổ chức Quân đội Cộng hòa Ailen (IRA) tại thủ đô London vào các năm 1986, 1989, các vụ khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại thủ đô London vào tháng 7/2005 và tháng 6/2007.

Đối với hoạt động bảo vệ hoàng gia, nhiệm vụ của RDPD là thiết lập các chốt bảo vệ và tổ tuần tra các khu vực xung quanh Cung điện Buckingham, là nơi làm việc và trú ngụ của Nữ hoàng Elisabeth II và các thành viên hoàng gia.

Các dinh thự hoàng gia khác như Điện Kesington (nơi trú ngụ của Thái tử Charles), Điện St James, Điện Clarence (nơi trú ngụ của các thành viên hoàng gia khác) và khu biệt điện Windsor Castle cũng là những mục tiêu phải bảo vệ nghiêm ngặt của RDPD.

Ngoài ra, RDPD còn có nhiệm vụ phối hợp với Cơ quan Tình báo hải ngoại (MI-6) để bảo vệ Nữ hoàng và các thành viên của hoàng gia trong các chuyến công du nước ngoài, phối hợp với Cơ quan Phản gián (MI/5) để bảo vệ Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia trong các chuyên công cán trong nước.

Năm 1984, RDPD còn thành lập thêm một đơn vị chuyên trách bảo vệ Phủ thủ tướng ở số 10 phố Downing, đơn vị đặc biệt này mang mã hiệu SO 16. Nguyên thủ các quốc gia đến công du tại Anh và có những cuộc họp cấp quốc gia với Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing đều thuộc đối tượng bảo vệ bởi đơn vị SO 16.

Danh sách các yếu nhân được bảo vệ đặc biệt bởi Đơn vị SO 16 bao gồm Thủ tướng, Phó thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng các Bộ Nội vụ, Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chánh, Tổng tham mưu trưởng quân đội, Chánh văn phòng Phủ thủ tướng, các cựu Thủ tướng như Margaret Thatcher, John Major, Tony Blair, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập và 199 quan chức ngoại giao đoàn làm việc tại thủ đô London và các thành phố lớn khác.

Ngoài ra, trụ sở hai cơ quan tình báo MI-6, MI/5 cũng thuộc đối tượng bảo vệ đặc biệt của SO 16. Đội viên SO 16 bao gồm những nhân viên mặc cảnh phục và thường phục đều được huấn luyện nghiệp vụ cận chiến theo kiểu các đơn vị đặc nhiệm của quân đội, được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài, phương tiện hiện đại để hoàn tốt nhiệm vụ. Quân số của SO 16 hoạt động trên lãnh thổ nước Anh lên đến 900 đội viên, chiếm 1/3 trong tổng quân số của RDPD.

Đơn vị Cảnh sát Wesminster (PWD) trực thuộc RDPD có nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà Quốc hội (còn gọi là Điện Wesminster) suốt ngày đêm, bảo vệ các đại biểu làm việc tại Quốc hội.

RDPD còn có hai đơn vị hỗ trợ khác là Đơn vị Cảnh sát tuần tra đặc biệt (SPG) và Đơn vị Hộ tống đặc biệt (SEG). Khi thi hành nhiệm vụ, đội viên SPG sử dụng các phương tiện giao thông như ngựa, xe hơi, môtô, máy bay trực thăng và tàu cao tốc để tuần tra ngày đêm ở ngoại vi các địa điểm là đối tượng được bảo vệ bởi RDPD như các khu dinh thự hoàng gia, Phủ thủ tướng, tòa nhà Quốc hội, khu ngoại giao đoàn. Quân số SPG chỉ có 200 đội viên nhưng được đánh giá là đơn vị tuần tra bảo vệ hoạt động hiệu quả nhất nước Anh.

vRDPD - Lực lượng bảo vệ Hoàng gia và yếu nhân của Anh
Trong khi đó, SEG thực hiện nhiệm vụ hộ tống Nữ hoàng, các thành viên quan trọng của hoàng gia, Thủ tướng trong các chuyến công du trong nước với các phương tiện giao thông đường bộ như môtô, xe hơi có mang bảng số và không mang bảng số. Các đội viên SEG thực hiện nhiệm vụ hộ tống như là lực lượng bảo vệ vòng ngoài, nhằm phát hiện các âm mưu ám sát và ngăn chặn kịp thời hành động khủng bố.

RDPD là một trong những đơn vị bảo vệ được đánh giá là hoạt động hiệu quả nhất châu Âu. Trong suốt 25 năm thành lập, mặc dù xảy ra hàng chục vụ khủng bố của IRA và các tổ chức Hồi giáo quá khích, RDPD vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho hoàng gia, chính phủ, ngoại giao đoàn…

Theo công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)