Từ ngày Pakistan gia nhập mặt trận chống khủng bố với Mỹ đến nay, ông Musharraf đã trở thành mục tiêu của phần tử khủng bố Al-Qaeda và thế lực cực đoan trong nước. Mấy năm gần đây, Musharraf nhiều lần là mục tiêu của các vụ ám sát hụt.

Theo tờ The Sunday Times, giới quân sự Pakistan ngày càng tăng cường bảo vệ an ninh cho Tổng thống Musharraf và các quan chức bằng các biện pháp: bố phòng nghiêm ngặt, tăng cường kiểm tra và sử dụng kỹ thuật cao chống khủng bố.

Đầu và giữa tháng 10/2006, tại công viên Ajoebu, Rawalpindi cách Tổng bộ Lục quân Pakistan khoảng 2km, nơi ở của Musharraf, Tổng thống Pakistan, đã hai lần xảy ra nổ bom. Cuối tháng 10/2006, trên bãi cỏ cạnh Tòa nhà Quốc hội Pakistan, Lực lượng An ninh phát hiện 2 quả đạn tên lửa, nơi này ngay sát Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao… Ngày 27/10/2006, giới quân sự Pakistan lại phát hiện thêm 2 quả đạn tên lửa tại công viên Hakparian.

Thiết chặt vòng vây bảo vệ Tổng thống Musharraf

Cho đến nay, tuy các vụ án còn chưa được lý giải rõ, nhưng giới phân tích cho rằng, những sự kiện mất an ninh xảy ra nhiều ở Pakistan cho thấy, phần tử khủng bố đang ngấm ngầm nhằm vào Musharraf, Tổng thống Pakistan.

Từ ngày Pakistan gia nhập mặt trận chống khủng bố với Mỹ đến nay, ông Musharraf trở thành mục tiêu của phần tử khủng bố Al-Qaeda và thế lực cực đoan trong nước. Mấy năm gần đây, Musharraf đã nhiều lần là mục tiêu của các vụ ám sát.

Một quan chức an ninh cao cấp Pakistan cho biết, việc bố phòng nghiêm ngặt, tăng cường kiểm tra an ninh và sử dụng kỹ thuật cao chống khủng bố là 3 nội dung lớn trong hệ thống an ninh Pakistan đối với nguyên thủ quốc gia.

Hiện nay, ông Musharraf và gia đình không ở trong Phủ Tổng thống, Trung tâm thủ đô Islamabad mà ở tại một khu nhà trong doanh trại thuộc Tổng bộ Lục quân Pakistan, thành phố Rawalpindi. Sở dĩ phải như vậy vì, trong tình hình ở Pakistan hiện nay, với Tổng thống Musharraf, người từng trải kinh nghiệm quá nửa đời chinh chiến, sống trong doanh trại là tiện cho công tác bảo vệ.

Mặt trước nhà làm việc của Tổng thống hướng ra một cảng nhỏ yên tĩnh, xung quanh là doanh trại quân đội, hai đầu bến cảng đều có đường chắn và các trạm gác của cảnh sát và quân đội, có thể kịp thời kiểm tra bất kỳ phương tiện nghi vấn nào.

Trên bờ tường xung quanh khu vực nhà và sân của Tổng thống được rào chằng chịt dây thép gai và hệ thống máy camera kiểm tra. Xung quanh doanh trại cứ cách 30 đến 50m lại có một vọng gác, thường ngày, các binh sĩ đứng gác tại đây luôn đeo súng nạp đầy đạn.

Chỉ khi những người có công việc và được cấp trên báo trước, với đúng biển số xe ôtô mới cho phép vào đỗ trong sân lớn của Tổng bộ Lục quân. Hơn nữa, trước khi xe qua cổng vào, các nhân viên trong xe còn phải báo cáo họ tên và sự việc ăn khớp nhau.

Do diện tích khu vực doanh trại quân đội ở Rawalpindi rất rộng nên pháo cối hoặc lựu đạn ở ngoài doanh trại cũng khó tạo nguy hiểm tới nơi làm việc của Tổng thống Musharraf.

Bất kỳ khách nào tới thăm Tổng thống đều phải chịu sự kiểm tra an ninh chặt chẽ. Khi kiểm tra, tất cả ôtô đều phải mở nắp phủ khoang động cơ và mở cabin phía sau, sàn bệ xe cũng phải dùng kính phản quang tiến hành kiểm tra, đôi khi phải dùng cả chó nghiệp vụ, để đề phòng trên xe có vũ khí.

Ngoài những khách đặc biệt ra, mọi người trước khi vào hội trường hoặc phòng họp đều phải qua kiểm tra điện tử và khám người. Tất cả máy ảnh, điện thoại cầm tay, chìa khóa ôtô có công năng điều khiển từ xa… đều không được mang vào phòng họp.

Trong những cuộc họp có Tổng thống, tất cả khách mời phải đến sớm, nhưng lại không được rời khỏi hội trường giữa chừng, chỉ sau khi Tổng thống rời khỏi hội trường một thời gian nhất định, khách mới được đứng lên và đi ra. Khách đưa tặng phẩm cho Tổng thống Musharraf phải giao cho quan chức lễ tân của Văn phòng Tổng thống, không được đích thân đưa đến tay Tổng thống.

Khi Musharraf chuẩn bị xuất hành, luôn có 2 đội xe trước và sau giống hệt nhau. Gần xuất phát mới xác định Tổng thống đi bằng xe nào. Trong đội hình mỗi đội xe, cứ giữa 2 xe lại có một xe quân sự mui trần, các binh sĩ trên các xe quân sự này đều cầm chắc súng máy có kính ngắm chuẩn, hướng về các phía trước sau, phải trái và trên không sẵn sàng ứng phó với khả năng tập kích xảy ra. Được biết, tốc độ của đoàn xe chở Tổng thống là 100 km/giờ trở lên.

Ngành An ninh Pakistan đã đưa kỹ thuật cao ứng dụng và bảo đảm an ninh cho Tổng thống. Ví như, đội xe của Musharraf đã được trang bị một loại máy gây nhiễu đặc biệt, có thể khiến hệ thống định giờ trong thiết bị nổ phải tạm thời mất tác dụng. Một khi xe của Tổng thống cách khoảng 200m, thiết bị này còn có thể gây nhiễu tần số tín hiệu của máy điều khiển vật nổ từ xa.

Thiếu tướng Suhdan, người phát ngôn Bộ Quan hệ công cộng Pakistan đã nói với báo chí, bất luận mục tiêu mà bọn khủng bố định tập kích có phải là Musharraf hay không, nhưng “an toàn cho Tổng thống vẫn là tuyệt đối không thể sai sót”

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)