Vào lúc 5h sáng ngày 10/10, một toán có vũ trang đột ngột xuất hiện trước phòng ngủ của Thủ tướng A. Zeidan tại khách sạn Corinthia ngay trung tâm thủ đô Tripoli, là nơi ông tá túc trong một năm qua kể từ khi trở thành người đứng đầu Chính phủ Libya chuyển tiếp. Nhóm người lạ mặt đã khống chế đội vệ sĩ, rồi bắt giữ Thủ tướng A. Zeidan y hệt những cảnh bắt cóc con tin trên màn ảnh.

Thoạt tiên, có tin đồn là Thủ tướng A. Zeidan đã bị 2 toán quân đặc nhiệm nổi tiếng qua tên gọi “Những nhà cách mạng Libya” thuộc Bộ Quốc phòng, cùng “Đội chống tội phạm” trực thuộc Bộ Nội vụ Libya bắt giữ.
Thủ tướng Libya bị bắt vì vi phạm an ninh quốc gia
Việc bắt giữ Thủ tướng A. Zeidan diễn ra đúng 5 ngày, sau khi biệt kích Mỹ bắt sống một thành viên cao cấp của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda là Abu Anas al-Libya, kẻ đang bị truy nã vì đã tổ chức 2 vụ đánh bom nhắm vào các Đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania thuộc Đông Phi vào năm 1998. Tên này đã bị bắt trước cửa nhà hắn ở Tripoli rồi được bí mật đưa đến một tàu chiến Mỹ đang thả neo ngoài khơi Địa Trung Hải.

Chỉ 3 ngày sau, Bộ Ngoại giao Libya đã triệu tập Đại sứ Mỹ William Roebuck đến để giải trình về việc “vi phạm nghiêm trọng đến nền an ninh quốc gia” của Libya, khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã “qua mặt” giới chức địa phương tự tung tự tác “như giữa chốn không người”.

Còn theo một nguồn tin giấu tên thân cận với Văn phòng Tổng chưởng lý Libya, tiết lộ với phóng viên đặc biệt của Hãng tin Nga RIA Novosti thường trú tại Trung Đông, thì đích thân Tổng chưởng lý Salah Bashir Margani đã ký quyết định bắt khẩn cấp Thủ tướng A. Zeidan về tội vi phạm an ninh quốc gia, do ông này trên cương vị là người đứng đầu chính phủ đã để người Mỹ lộng hành, mà không có biện pháp đề phòng trước nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Chỉ sau vài giờ bị cầm giữ, Thủ tướng Lybia đã được phóng thích. Vụ bắt giữ một nhân vật cao cấp được tiến hành giữa thanh thiên bạch nhật đã cho thấy Lybia chưa thể thoát khoải vòng xoáy bạo lực sau khi lật đổ nhà độc tài M.Gaddafi

Nguồn công an nhân dân

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)