Nhắc đến cụm từ “bảo vệ” hay “vệ sĩ” là những từ ngữ miêu tả đến việc lấy bản thân mình ra để mang lại cảm giác an toàn cho tất cả mọi người.

Để được làm một bảo vệ, tiêu chuẩn có thể không quá khó khăn, chỉ cần có một chút ngoại hình, sức khoẻ, đạo đức, trình độ văn hoá đủ là có thể đăng kí vào một công ty bảo vệ uy tín để được đào tạo thành một bảo vệ chuyên nghiệp. Bảo vệ là một ngành được đa số các bạn nam giới lựa chọn nhiều nếu không có cơ hội hoặc điều kiện để tiếp tục đi học cũng như hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhìn từ bên ngoài vào, ngành bảo vệ được xem như một công việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định. Tuy nhiên bên trong ngành này không hẳn như thế, phải có tâm, đạo đức và thật sự yêu nghề mới có thể gắn bó với công việc tưởng chừng như rất đơn giản này.
bao_ve_yeu_nhan
Bảo vệ là ngành mang lại cảm giác an toàn cho người khác, cho những nơi mình chịu trách nhiệm trông coi, quản lý. Khi vào một khu vui chơi, giải trí, chúng ta có thể bắt gặp các anh bảo vệ đứng đó, nhưng thực chất họ đang quan sát, làm việc để đảm bảo không có nguy hiểm nào đang xảy ra trong đó. Họ còn phải học tập xử lý nhanh những tình huống khẩn cấp khi có ai đó bị thương, hay vô tình xảy ra hoả hoạn, tai nạn… Chúng ta có thể bắt gặp các anh bảo vệ sự kiện được đi kè kè bên cạnh thần tượng của mình, thế nhưng đó là lúc họ đang lấy thân mình ra để bảo vệ cho những yếu nhân của họ. Chúng ta có thể thấy các bảo vệ biệt thự, bảo vệ cao ốc, ngày đêm không ngủ nhằm đảm bảo an toàn từng giây từng phút cho chủ quản.

Cũng gần giống như bảo vệ về việc mang lại an toàn cho mọi nơi họ xuất hiện, “vệ sĩ” là nghề đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, họ cần phải được đào tạo thật kĩ lưỡng, phải có sức khoẻ, thành thạo nhiều loại võ thuật, đôi khi là cả các loại vũ khí. Họ còn phải sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ yếu nhân, những người đa số cần tới họ. Công việc của các vệ sĩ thường là bảo vệ các yếu nhân, họ cùng xuất hiện, cùng ra đường và thậm chí phải sinh hoạt giờ giấc như các yếu nhân của mình.

Đôi khi một vệ sĩ chỉ có một hai giờ trong một ngày cho riêng mình, thời gian còn lại của họ chủ yếu bên cạnh các yếu nhân. Ngoài việc lương cao hơn, vệ sĩ là nghề vất vả và chịu nhiều rủi ro hơn so với bảo vệ, đôi lúc họ phải hi sinh cả tính mạng của mình cho công việc mà họ lựa chọn (VD: Bảo vệ Muammar Abu Minyar al-Gaddafi). Không đơn giản chỉ là nghề cơ bắp, vệ sĩ còn phải là người biết lắng nghe, linh hoạt để tránh những hậu quả đáng tiếc như vì quá quan tâm yếu nhân dẫn đến lạm quyền gây tổn hại cho người khác.

Thật là bất công nếu như bị ai đó coi thường nghề nghiệp này, vì họ là những con người quan trọng trong một tổ chức. Đôi khi chúng ta phải thốt lên rằng “nghề bảo vệ thật bạc”. Tuy nhiên, đã có rất nhiều những tấm gương tốt về những bảo vệ sẵn sàng quên mình để phục vụ. Bảo vệ luôn tự tin cung cấp những bảo vệ có tố chất, chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ quên mình.

“Nghề bảo vệ thật bạc, nhưng thật đẹp!”

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)