Khoảng một tháng nay, tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội xuất hiện hiện tượng chó lạ cắn người và tấn công những con chó nhà. Tính đến ngày 23/8, đã có 97 trường hợp bị chó cắn. Vì vậy, mỗi thôn thành lập một tổ công tác, cứ thấy chó thả rông là tiêu diệt tại chỗ.

Ngay khi thông tin này được lan tỏa, cộng đồng mạng tranh luận rất sôi nổi. Phần đông ý kiến ủng hộ hành động thấy chó thả rông “đập phát chết luôn”.

tranh-cai-xung-quanh-viec-thanh-lap-cac-to-diet-cho-tha-rong

Facebooker Nhược Lạc nêu ý kiến: “Có chó thì giữ ở trong nhà, để thả ra ngoài thì rọ mõm lại để nó không cắn bậy hại người. Còn thả ra mà không rọ mõm, để nó chạy lung tung cắn người thì có bị bắt đi hay làm gì cũng đáng”.

Thành viên Hồng Hà giải thích: “Đây là dịch chó dại. Muốn dập dịch thì phải loại bỏ những con chó dại, sau đó mới tiêm phòng. Giả sử cánh tay của ai đó có bệnh nguy hại cho cơ thể thì bác sĩ cũng phải cắt bỏ cánh tay. Loại bỏ mầm mống gây chết người bằng biện pháp gì cũng là nhân đạo”.

Một Facebooker khác cũng đồng tình: “Tôi ủng hộ, dù chỉ là hạ sách nhưng còn hơn để cho người vô tội bị cắn oan. Bản thân tôi bị chó cắn vài lần rồi nên rất bức xúc”.

Facebooker Hà Nguyễn Thanh phát biểu: “Tại sao các bạn lại nghĩ đập chết các con chó lạ thả rông là độc ác? Nếu mọi người nhìn thấy cảnh người bị chó cắn sau đó lên cơn chó dại thì sẽ hết nói như vậy. Nếu ở nước tiên tiến thì có đội đi thu gom những con chó này về tập trung một trại nuôi dưỡng, nhưng ở Việt Nam thì không có điều kiện nên đập chết là phương án tối sách nhưng đành vậy”.

Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng hành động thấy chó thả rông là tiêu diệt tại chỗ thật thô bạo.

Facebook Hiếu Hung Hăng nêu quan điểm: “Thay vì tổ chức các đội như vậy thì nên tìm ra nguyên nhân để khắc phục thì hay hơn, đơn giản như tìm ra nguyên nhân sao chó vùng đó lại dại nhiều thế rồi mình khắc phục”.

Cư dân mạng John Ramboo bày tỏ: “Không còn biện pháp gì khác hay sao mà phải đập chết chó? Đáng lẽ nên đi tìm nguyên nhân giải quyết vấn đề tận gốc và triệt để thì lại đi hớt cái ngọn vấn đề, không giải quyết được gì lại còn gây thêm nhiêu rắc rối và tốn kém”.

“Thiếu gì biện pháp mà dùng cách thô bạo này nhỉ?”- thành viên Andy Bùi Hoàng Lộc nhận xét.

Nguồn vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)