Sáng qua (13/1), trong phần luận tội của VKSND tỉnh Quảng Ninh tại phiên tòa hình sự  sơ thẩm xét xử đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin, trong tổng số 89 bị cáo, có đến 34 bị cáo bị VKS đề nghị mức án tử hình.

Sau khi phân tích tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh cho rằng các bị cáo đã tham gia mua bán với số lượng ma túy đặc biệt lớn (32.000 bánh heroin, tương đương 12 tấn), bằng những thủ đoạn vô cùng tinh vi.

Vụ án với 5 đường dây hoạt động với mô hình “đại lý” cấp 1 và cấp 2 với tính chất, hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, tội phạm thực hiện có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước với người nước ngoài, mua bán nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

xet-xu-vu-trong-an-buon-ban-van-chuyen-12-tan-heroin

Trước đó, theo cáo buộc của VKS, có đến 66 nghi phạm trong đường dây ma túy “khủng” bị truy tố ở khung hình phạt tử hình, nhưng qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cho thấy có khoảng trên 30 bị cáo sẽ chịu hình phạt cao nhất là tử hình. Đây cũng là mức án và số bị cáo được các luật sư “tiên lượng” trước đó trong quá trình nghiên cứu hồ sơ cũng như trong quá trình bảo vệ cho các bị cáo.

Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo cũng như căn cứ vào các quy định của pháp luật, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị mức án tử hình đối với 34 bị cáo. Trong 34 bị cáo bị đề nghị tử hình, có đến 12 bị cáo trong đường dây thứ nhất do Nguyễn Thị Bích Ngọc (tức Bé, 42 tuổi, trú ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và đường dây thứ hai do Sa Văn Cầu (Mộc Châu, Sơn La) cầm đầu; 11 bị cáo ở đường dây thứ ba do Nguyễn Hùng Dũng cầm đầu; đường dây thứ tư do vợ chồng Nguyễn Văn Tuân-Vũ Thị Thanh Hiền cầm đầu có 9 bị cáo và đường dây thứ năm do Nguyễn Thị Hoàn cầm đầu có 2 bị cáo. 9 bị cáo bị đề nghị mức án chung thân, 9 bị cáo bị đề nghị mức án 20 năm, 1 bị cáo bị đề nghị mức án 18-20 năm; 32 bị cáo khác bị đề nghị mức án tù từ 36 tháng đến 16 năm. Ngoài ra, VKS đề nghị cho 4 bị cáo phạm tội kinh doanh trái phép, che giấu tội phạm được hưởng án treo.

Nguồn báo pháp luật

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)